Măng tươi cuốn thịt hấp

Hấp măng cuốn thịt. Ảnh: KHÁNH KHÔI

Măng tươi cuốn thịt heo hấp là món ăn lạ. So với măng tươi hầm giò heo thì làm món này mất công hơn một chút. Người ta chọn măng tươi (măng tre) loại lớn nhưng không già, xắt mỏng thành lát vuông cỡ từ 4 đến 5cm, ngâm với nước muối hoặc nước vo gạo chừng 30 phút cho nhả bớt vị đắng của măng. Sau đó vớt ra, xả nước sạch, để ráo. Chọn thịt heo đùi nạc bằm nhỏ (gần giống như thịt dồn khổ qua), ướp gia vị tiêu, đường, muối, tỏi băm… cho vừa ăn, sau đó dùng miếng măng cuốn lại, đem hấp. Muốn món ăn đẹp mắt có thể dùng cọng hành buộc lại khi hấp.

Dùng một cái chõ tre, xếp măng đã cuốn thịt vào, rồi lồng chõ tre vào một nồi nước có nắp đậy, hấp khoảng từ 25 - 30 phút, vớt ra ăn nóng. Khi ăn, vị nhẫn của măng hòa với vị béo, ngọt của thịt rất lạ miệng. Món măng tươi cuốn thịt hấp phải chấm với nước mắm nguyên chất dầm ớt xanh, ăn với cơm, bún tươi đều ngon.

KHÁNH KHÔI

Các tin, bài viết khác