Mất tiền trước thủ đoạn lừa tuyển người mẫu nhí

Ngày 5-12, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đơn vị tiếp nhận nhiều vụ việc nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “lừa tuyển người mẫu nhí”.
Quảng cáo tuyển mẫu nhí với những thông tin hấp dẫn khiến nhiều phụ huynh “sập bẫy”
Quảng cáo tuyển mẫu nhí với những thông tin hấp dẫn khiến nhiều phụ huynh “sập bẫy”

Phòng PC02 cho biết, các nhóm tội phạm đăng tin trên Facebook với nội dung “Mẫu ảnh thời trang bé yêu”, “Tuyển trẻ em làm người mẫu cho hàng thời trang…”. Nhiều phụ huynh muốn con được nhận làm người mẫu nên đã liên hệ với các trang này.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu phụ huynh tải ứng dụng Telegram và đưa vào 1 nhóm kín (có phân vai: Trợ lý, chuyên viên, tổng giám đốc, cộng tác viên...). Các tài khoản này đề nghị nạn nhân làm nhiệm vụ cộng tác viên trên mạng, nội dung là chuyển tiền online vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

Mất tiền trước thủ đoạn lừa tuyển người mẫu nhí ảnh 1 Quảng cáo tuyển mẫu nhí với những thông tin hấp dẫn khiến nhiều phụ huynh “sập bẫy”

Nếu hoàn thành các “nhiệm vụ” được giao sẽ được nhận tiền gốc và lãi theo cấp độ tăng dần. Nạn nhân chuyển tiền làm “nhiệm vụ” các lần đầu sẽ được nhận lại tiền gốc và lãi 10% nên tiếp tục chuyển tiền cho các đối tượng. Đến khi nạn nhân không đủ số tiền để thực hiện “nhiệm vụ” nữa thì các đối tượng sẽ khóa nhóm và chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã lừa đảo.

Để không trở thành nạn nhân, công an khuyến cáo người dân cảnh giác, không tham gia, không gửi hình ảnh của con em, phòng ngừa đối tượng lợi dụng mục đích xấu. Không chuyển tiền theo yêu cầu không hợp pháp để tránh bị lừa đảo.

Đồng thời, người dân khi phát hiện bị đối tượng yêu cầu chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì báo ngay cho cơ quan công an để được tiếp nhận xử lý, phong tỏa ngay tài khoản của các đối tượng, phục vụ công tác điều tra.

Tin cùng chuyên mục