Mẫu văn bằng tốt nghiệp ĐH-CĐ mới không bị lỗi

(SGGPO). – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết, từ năm 2010, Bộ GD-ĐT ban hành mẫu văn bằng tốt nghiệp ĐH-CĐ mới có nội dung và hình thức khác biệt so với văn bằng cũ. Mẫu văn bằng này hiện đã được chuyển thành hàng vạn phôi bằng cấp phát cho các trường  ĐH-CĐ để bắt đầu sử dụng từ năm 2010.

Mẫu phôi bằng mới này đã được phê duyệt, không hề bị sai sót và in thiếu như dư luận gần đây là không có dòng chữ “Độc lập- Tự do- Hạnh phúc” và không có nơi dán ảnh người tốt nghiệp. Sự thay đổi mẫu văn bằng tốt nghiệp mới này đã được Hội đồng văn bằng cấp quốc gia của Bộ GD-DT xây dựng, lấy ý kiến đóng góp nhiều lần theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật.

“Thông tin trên văn bằng tốt nghiệp ĐH- CĐ mới chỉ bao gồm dòng chữ: "Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" để ký hiệu chung về bằng cấp quốc gia của tên nước Việt Nam. Thông tin trên văn bằng của các nước khác chỉ có là: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Cộng hoà Pháp, Vương Quốc Anh... mà không hề kèm theo các tuyên ngôn như: "Chúng ta tin ở chúa Trời", "Tự do - bình đẳng - bác ái" hay "Nữ Hoàng che chở chúng ta"… Vì thế, văn bằng tốt nghiệp ĐH- CĐ mới của Việt Nam chỉ có "Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" mà không bao gồm dòng chữ mang ý nghĩa tuyên ngôn như: "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" phía bên dưới. Đây là văn bằng ĐH-CĐ, không phải là dạng văn bản, đơn từ, vì thế không cần có dòng chữ "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"-ông Quý nói.

Để tiến tới các chuẩn mực chung như văn bằng của thế giới, văn bằng tốt nghiệp ĐH- CĐ mới được thể hiện bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Với mẫu mới này, ngành giáo dục đang tiến đến việc để các nước trên thế giới công nhận bằng cấp của Việt Nam.

Liên quan đến việc mẫu bằng mới không dán ảnh người tốt nghiệp như trước khiến nhiều sinh viên ra trường gặp khó khăn khi đi xin việc hoặc học liên thông, Thứ trưởng Trần Quang Quý cho biết, bằng của các nước không dán ảnh người tốt nghiệp, vì theo thời gian khuôn mặt con người có thể thay đổi nên việc dán ảnh là không cần thiết.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục