Máy bay Somalia nổ do... laptop

Giới chức tình báo Somalia cho biết một máy tính xách tay (laptop) giấu một quả bom là nguyên nhân gây nổ trên một máy bay chở khách mới cất cánh từ sân bay quốc tế Aden Adde ở Mogadishu vào sáng 2-2.

Theo CNN, Abdisalam Aato, phát ngôn viên của Thủ tướng Somalia cho biết 2 nhân viên sân bay liên quan vụ việc đã bị bắt giữ.

Một video được công bố ngày 7-2 cho thấy, một nhân viên sân bay đã đưa chiếc laptop chứa bom cho một nhân viên khác để giao lại cho một người đã chết do bị hút ra khỏi máy bay qua lỗ thủng do vụ nổ gây ra ở thân máy bay.

Giới chức Somalia xác định người duy nhất thiệt mạng này là nghi phạm Abdullahi Abdisalam Borleh, người Somalia. Borleh được cho là người mang chiếc laptop giấu một quả bom lên máy bay, chọn chính xác vị trí ngồi và cách đặt thiết bị để vụ nổ gây thiệt hại tối đa.

Một nguồn tin điều tra cho CNN biết, với vị trí đó, vụ nổ có thể tạo một vụ nổ thứ 2 khủng khiếp trong bình nhiên liệu nếu máy bay đã đạt đến độ cao hành trình.

Tuy nhiên, vụ nổ đã xảy ra ở độ cao thấp hơn, trong khoảng 3.650-4.260 m, giết chết Borleh và làm 2 người khác bị thương.

Điều tra sơ bộ cho thấy quả bom chứa chất nổ quân sự TNT nhưng nó đã không làm rơi máy bay, phi công đã điều khiển máy bay quay lại và hạ cánh an toàn.

Phát ngôn viên Aato cho biết, Somalia đã nhờ Mỹ hỗ trợ điều tra và một số nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đến thủ đô Mogadishu. Ít nhất 20 người đã bị bắt giữ liên quan vụ nổ máy bay Airbus số hiệu 3159 của hãng Daallo Airlines ngày 2-2 này.

Các nhà điều tra tin rằng thủ phạm vụ này là Al-Shabaab, dù chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm.

Al-Shabaab là một nhánh al-Qaeda, dù một số phe phái của nó đã tuyên bố trung thành với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Al-Shabaab là thủ phạm một số vụ bạo lực đẫm máu nhất những năm gần đây ở Somalia và các nước lân cận, gồm Kenya và Uganda.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.