Máy bay Trung Quốc quần thảo khu vực giàn khoan Hải Dương-981

Ngày 20-6, trong quá trình tốp các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 để tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc chấp hành quy định của pháp luật quốc tế, xuất hiện máy bay trực thăng chiến đấu số hiệu Z-9C, máy bay trinh sát cánh bằng và máy bay tiêm kích Su-30 MKK, luân phiên bay lượn nhiều vòng ở cự ly thấp trên không.

Khi tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 với khoảng cách 9,9 hải lý, các Kiểm ngư viên trên biên đội tàu thực thi pháp luật của Việt Nam thực hiện biện pháp tuyên truyền qua kênh liên lạc chung của quốc tế VHF-16 bằng tiếng Việt và tiếng Trung, khẳng định chủ quyền vùng biển thuộc thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; yêu cầu phía Trung Quốc rút các tàu hộ tống và giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam theo đúng quy định của luật pháp quốc tế. Ngay lúc đó, các tàu hộ tống giàn khoan Hải Dương-981 như 3 tàu hải cảnh 3383, 45102, 13; hải giám 2168; tàu kéo 263 và Haishan của Trung Quốc hung hăng tăng tốc tìm cách đâm, húc vào các tàu Việt Nam. Trước sự hung hăng của tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam đã cho tàu ở vị trí cách giàn khoan hạ đặt trái phép khoảng 13 hải lý.

Đáng chú ý, trong sáng 20-6, xuất hiện 3 máy bay chiến đấu luân phiên tuần tiễu trên không phận biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam. Đầu tiên là chiếc trực thăng được cho là dòng Z-9C, mang số hiệu 9237 bay ở độ cao 150 - 200m so với mực nước biển. Tiếp theo là máy bay tiêm kích SU-30 MKK và sau đó máy bay trinh sát cánh bằng của Trung Quốc bay lượn nhiều vòng quanh khu vực giàn khoan trái phép và đội hình biên đội tàu của lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư còn phát hiện thêm 2 tàu quét mìn chưa rõ số hiệu đang thả trôi gần khu vực giàn khoan hạ đặt trái phép.

NGỌC MINH

>> Họp báo quốc tế về biển Đông: Bác bỏ lập luận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP