Mexico trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự cho Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Theo trang tin Cubanews, Trường Đại học Tự trị bang Morelos của  Mexico (UAEM) đã quyết định trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro (ảnh) vì những đóng góp của ông cho sự phát triển nông nghiệp, giáo dục và văn hóa. 

Tuyên bố của Hiệu trưởng trường Đại học UAEM, Giáo sư Jesús Alejandro Vera, cho biết một hội đồng gồm các giáo sư, sinh viên và đại diện công đoàn của UAEM đã nhất trí chọn Lãnh tụ Phiđen là người được trao tấm bằng danh giá nói trên trong đợt này. Trong quyết định có ghi rõ Lãnh tụ Phiđen đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực công nghệ vào việc gieo trồng, bảo quản và phổ biến cây mía đường cũng như vào sự phát triển nền giáo dục và văn hóa ở Mêhicô và nhiều nước khác trong khu vực Mỹ Latinh.    

 

Cũng theo ông Vera, trong thời gian tới, một đoàn đại biểu của UAEM sẽ lên đường sang thủ đô La Habana của Cuba để trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Lãnh tụ  Fidel Castro.

Sinh ngày 13-9-1926 tại thị trấn Biran, tỉnh Holguin, miền Đông Cuba, Lãnh tụ Fidel Castro là một trong số ít các nhà lãnh đạo quốc gia đã đi vào lịch sử và huyền thoại. Ông được xem là một trong những nhà cách mạng kiệt xuất nhất của thế giới thứ ba nửa sau thế kỷ XX, từng cống hiến trọn đời cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc.

Trong suốt 48 năm lãnh đạo quốc đảo Cuba, ông luôn đấu tranh chống lại lệnh cấm vận của Mỹ và 638 lần thoát khỏi âm mưu ám sát (theo ghi nhận của Sách Kỷ lục Guinness). Nhân dân Cuba tôn vinh ông là một vị anh hùng, người đã lãnh đạo cuộc cách mạng và đấu tranh vì nền độc lập của đất nước Cuba.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.