Miền Bắc có lũ đầu mùa: “Giải khát” cho lúa và thủy điện

(SGGP). – Liên tục trong những ngày qua, ở miền Bắc đã có mưa lớn trên diện rộng, những cơn mưa với lượng nước tương đối lớn đã mang tới một nguồn nước tưới, nước ngọt đáng kể cho cây trồng và các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đang khô khát nhiều tháng nay. Trận mưa gần nhất là vào sáng và chiều 23-4 có lưu lượng lên tới 70mm, có nơi lên tới hơn 100mm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những nơi đã có mưa to đến rất to là khu vực miền núi phía Bắc và đầu nguồn các con sông, hồ thủy điện. Đáng nói, mưa tại một số tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang... đạt lượng cao nhất kể từ đầu mùa khô cho tới nay.

Cũng nhờ mưa lớn trên các địa bàn Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ… vào trưa 23-4 nên mực nước trên sông Hồng đã xuất hiện một đợt lũ lớn, mực nước trên sông tăng lên đột biến. Nguyên nhân là do ở phía thượng nguồn 2 - 3 ngày qua ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường đã gây mưa to, lốc lớn, sông Hồng chảy qua TP Lào Cai xuất hiện đợt lũ tiểu mãn với mực nước dâng lên hơn trước đó khoảng 55cm. Nước ở thượng nguồn sông Hồng dâng cao, cùng với lũ tiểu mãn trên sông Đà sẽ giúp mực nước ở hạ lưu đồng bằng Bắc bộ dâng lên, giúp các địa phương thoải mái tích trữ nước tưới cho lúa chiêm xuân.

Vẫn theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đợt lũ tiểu mãn còn kéo dài thêm ít nhất là 2 - 3 ngày nữa, đủ để cung ứng một lượng nước lớn cho các hồ thủy điện lớn như Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà… góp phần hạn chế tình trạng căng thẳng điện về mùa hè. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong 2 - 3 ngày tới, các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ sẽ tiếp tục có mưa rào trên diện rộng

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác