Miền Trung: Nhiều cơ sở lưu trú du lịch mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí

SGGPO

Ngày 27-9, cùng với việc hỗ trợ của địa phương, nhiều cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng ở các tỉnh miền Trung đã hỗ trợ du khách miễn phí và mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí. Ngoài hỗ trợ đi lại, nơi nghỉ, các cơ sở lưu trú còn chuẩn bị nước uống, thực phẩm miễn phí trong thời gian tránh trú bão.

Tin liên quan

* Tại tỉnh Quảng Nam, nhiều cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng đã mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí. Ngoài hỗ trợ đi lại, nơi nghỉ, các cơ sở lưu trú còn chuẩn bị nước uống, thực phẩm miễn phí trong thời gian tránh trú bão.

Theo đó, chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều khách sạn, villa du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẵn sàng đón người dân đến tránh bão. Các bài viết này được chia sẻ địa chỉ, ghi chú rõ ràng số điện thoại để người dân có thể liên lạc khi cần mở cửa tránh trú.

Miền Trung: Nhiều cơ sở lưu trú du lịch mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí ảnh 1 Người dân TP Hội An đến các cơ sở lưu trú để tránh bão số 4 sắp đổ bộ. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Bà Huỳnh Thị Thể (64 tuổi, trú phường Cẩm Hà, TP Hội An) xúc động nói, gia đình tôi sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp từ lâu. Nay nghe tin bão mạnh vào nên lo lắm vì không biết đi tránh ở đâu. Nghe được tin có các villa mở cửa cho vào tránh trú nên liên lạc để xin tránh tạm 1 đêm bão.

Là một cơ sở thực hiện mở cửa đón người dân, chị Trần Thị Kim Huệ (quản lý Mi An Villa, TP Hội An) cho biết, hệ thống của chị đã thông báo đến người dân thông qua mạng xã hội và đăng ký tiếp nhận người dân với chính quyền địa phương ngày từ ngày 27-9. Ngoài chỗ ở, cơ sở lưu trú còn chuẩn bị nước lọc, đồ ăn nhẹ để người dân tránh trú bão.

Miền Trung: Nhiều cơ sở lưu trú du lịch mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí ảnh 2 Đa phần người dân đến các khách sạn, villa trú ẩn đều là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
“Hiện các cơ sở của chúng tôi đang hỗ trợ cho khoảng 100 người dân đến tránh trú bão. Đa phần người dân đến đây là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Những cơn bão của các năm trước, những cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Hội An cũng hỗ trợ người dân thông qua cách này”, chị Kim Huệ thông tin thêm.

Không chỉ hỗ trợ chỗ ở miễn phí, tại Hội An có 15 xe ô tô loại 16 chỗ của nhóm anh Minh luôn trong trạng thái sẵn sàng di chuyển đến vùng không an toàn để vận chuyển người dân. Anh Nguyễn Trí Minh, Trưởng nhóm thiện nguyện Tươi sáng tại TP Hội An cũng đã huy động người điều khiển phương tiện đưa người dân đến nơi an toàn. Trong ngày hôm nay, nhóm của anh Trí đã vận chuyển hàng trăm lượt người đến nơi trú bão.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, trên địa bàn có 7 khách sạn, villa thông báo có bố trí chỗ ở miễn phí cho bà con và du khách trên địa bàn để tránh bão. Đến thời điểm này, Hội An đã cơ bản triển khai xong công tác sơ tán dân”.

Miền Trung: Nhiều cơ sở lưu trú du lịch mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí ảnh 3 Người dân huyện Duy Xuyên đến ở tại khu nghỉ dưỡng Hoiana. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Còn Tại huyện Duy Xuyên, Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana) đã kết hợp cùng các cơ quan địa phương tiếp đón khoảng gần 200 người dân xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tới sơ tán, trong đó, phần lớn là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Khu nghỉ dưỡng này đã chuẩn bị gần 100 phòng, bao gồm phòng vệ sinh riêng, chăn đệm và nước sạch, đảm bảo đủ đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho người dân.

* Tại Đà Nẵng, một số khách sạn đã miễn phí tiền phòng cho du khách đang lưu trú và mở cửa cho người dân vào trú tránh bão miễn phí.

Tại khách sạn Sea Phoenix (phường Bắc Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) hiện có 6/7 khách trú bão. Tuy nhiên, theo ghi nhận, lượng khách sẽ tăng sau 19 giờ.

Chị Hoàng Thị Minh Phương, đại diện khách sạn Sea Phoenix cho biết, đã dành 3 tầng với 21 phòng cho người dân, sinh viên, du khách trú bão. Ngoài chuẩn bị nơi ở, khách sạn còn chuẩn bị thực phẩm cho những người ở lại đến khi bão rời đi.

Miền Trung: Nhiều cơ sở lưu trú du lịch mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí ảnh 4 Một gia đình trú ẩn tại khách sạn Sea Phoenix

Còn khách sạn Santori Hotel & Spa Da Nang (đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) cũng đã dự trữ đủ lương thực trong tối thiểu 3 ngày, đồng thời đội ngũ nhân viên sẽ ở lại để hỗ trợ du khách trong thời gian bão đổ bộ. Không chỉ vậy, khách sạn còn đặt một quán ăn cạnh khách sạn để nấu những suất ăn 0 đồng hỗ trợ cho người dân đến trú bão.

Theo ước tính, khách sạn này có thể cho khoảng gần 100 người vào tránh bão miễn phí. Ông Nguyễn Sơn Tùng, Chủ khách sạn Santori Hotel & Spa Da Nang cho biết, khách sạn của anh có 28 phòng và sẽ miễn phí tiền phòng, ăn uống trong 2 ngày 27 và 28-9 cho du khách bị mắc kẹt lại Đà Nẵng. Không chỉ vậy, những khách đã đặt lịch từ trước không may đúng đợt bão cũng sẽ không phải trả các chi phí tương tự.

Miền Trung: Nhiều cơ sở lưu trú du lịch mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí ảnh 5 Ông Nguyễn Sơn Tùng chuẩn bị khẩu phần ăn cho người dân, du khách trú bão

Ôm balo áo quần cùng 4 bạn ở trọ đến xin ở miễn phí tại khách sạn, em Nguyễn Thị Nhàn, sinh viên Đại học Duy Tân cho biết, bão lớn, ở trọ không an toàn nên tụi em qua đây xin trú ẩn. “Hạnh phúc lắm! Trú bão mà được khách sạn bố trí cho 1 phòng có 5 giường sạch đẹp, tiện nghi", em Nhàn nói.

Miền Trung: Nhiều cơ sở lưu trú du lịch mở cửa đón người dân đến tránh bão miễn phí ảnh 6 Người dân trú bão ở khách sạn Santori Hotel & Spa Da Nang

Ngồi làm việc tại sảnh, anh Huỳnh Thuận (ngụ TPHCM) cho biết, anh có chuyến công tác 5 ngày tại TP Đà Nẵng đúng đợt bão số 4 đổ bộ. Ngay khi vừa check-in, anh đã được được khách sạn này thông báo sẽ hỗ trợ tất cả chi phí trong 2 ngày bão đổ bộ và được dặn dò tuyệt đối không di chuyển ra ngoài để đảm bảo an toàn.

NGUYỄN CƯỜNG - XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ráng sức qua truông

- Sản xuất công nghiệp của TPHCM phục hồi đáng kể và tăng trưởng khá so với năm ngoái. Đó là tin làm êm bụng trong bối cảnh làm ăn gặp quá nhiều khó khăn. Nhưng hẳn là để sản xuất kinh doanh có thế đứng thiệt vững, cần cải thiện mạnh những chuyện quan trọng như logistics, phát triển công nghiệp phụ trợ…

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 26

Ngày 9-12, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Kar, huyện M’đrắk và Công ty mía đường 333 (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với các đơn vị hoạt động vận tải mía trên tuyến Quốc lộ 26.

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương