Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc Covid-19 bị suy hô hấp nặng

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tối 21-5 các bác sĩ Khoa Ngoại sản - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa mổ cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.Q, 33 tuổi đến từ tỉnh Điện Biên.
Các bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: VietnamPlus
Các bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: VietnamPlus

Bệnh nhân vào viện ngày 19-5 được chẩn đoán: Thai 35 tuần đang phát triển – mắc Covid-19 và được chuyển khoa Cấp cứu trong cùng ngày.

Bệnh nhân được hội chẩn và được Hội đồng chuyên môn Bệnh viện chẩn đoán: Suy hô hấp - mắc Covid-19/thai 35 tuần (Thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai.

Trước đó ngày 4-5, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 3.758.

Ngày 13-5, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Điện Biên.

Ngày 14-5, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Được biết, bệnh nhân vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân đã có thai và hoàn toàn khỏe mạnh.

Để tiến hành phẫu thuật bắt em bé, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, một bé gái nặng 2,6kg ra đời. Em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.