Không chỉ phục vụ thị trường nội địa, nhiều hệ thống bán lẻ trong nước đang trở thành điểm tham khảo về cách tổ chức chuỗi cung ứng, phát triển hàng hóa và vận hành siêu thị.
Trung tuần tháng 4-2026, đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia đã có chuyến tham quan và tìm hiểu hoạt động tại Saigon Co.op, đồng thời trải nghiệm mô hình siêu thị Co.opmart đường Nguyễn Đình Chiểu tại TPHCM. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi trao đổi kinh nghiệm về phát triển thương mại, dịch vụ giữa các quốc gia trong khu vực.
Tại điểm tham quan, đoàn đã tìm hiểu về cách tổ chức hệ thống phân phối, danh mục hàng hóa, cách thức đưa các sản phẩm nội địa như sản phẩm OCOP, hàng Việt Nam chất lượng cao vào kênh bán lẻ hiện đại. Thực tế ghi nhận, nhiều thành viên trong đoàn quan tâm đến các nhóm hàng thực phẩm, đặc sản, những mặt hàng có thể phát triển tương tự tại thị trường Campuchia.
Việc các đoàn quốc tế đến tham quan, tìm hiểu mô hình vận hành siêu thị cho thấy sức hút ngày càng rõ của hệ thống bán lẻ Việt Nam trong khu vực. Không chỉ là nơi tiêu thụ hàng hóa, các chuỗi bán lẻ đang dần trở thành mô hình mẫu về kết nối cung - cầu, phát triển hàng nội địa và tổ chức thị trường.