Mơ hồ “việc nhẹ lương cao”

SGGP
Dù có không ít cảnh báo về các chiêu trò tuyển dụng không uy tín, nhằm moi tiền người xin việc, nhưng vẫn còn người sập bẫy, nhất là giới sinh viên hoặc những bạn vừa tốt nghiệp. 

Mong muốn tìm việc nhanh nên hồ sơ xin việc trực tuyến được nhiều bạn trẻ lựa chọn, để không mất nhiều thời gian đi lại, không phải viết tay và cùng lúc có thể gửi cho nhiều công ty đang tuyển dụng. Tuy nhiên, việc tuyển dụng qua màn hình không phải lúc nào cũng thuận tiện. Chính sự nhanh lẹ này, có không ít những website, fanpage, hội nhóm tuyển dụng mạo danh một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn để “bẫy” người xin việc. Yêu cầu tuyển dụng tại các trang này gần như là mong ước chung của không ít bạn trẻ, như: không cần kinh nghiệm, nộp hồ sơ trực tuyến, phỏng vấn qua điện thoại và đi làm ngay…

Nhân viên nhập liệu, nhân viên siêu thị, soát vé rạp phim, bán hàng nhà sách… các công việc này luôn tuyển dụng một số lượng lớn và đăng tin tuyển người liên tục trên mạng xã hội. Phía dưới các bài viết, nhiều tài khoản trẻ bình luận để đăng ký và chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, khi đến nơi trực tiếp nhiều người mới vỡ lẽ.

“Tôi hoàn tất hồ sơ xin việc trực tuyến, tới địa chỉ hẹn thì họ yêu cầu đóng phí 500.000 đồng để làm đồng phục và thẻ, số tiền này sẽ trả lại vào tháng lương đầu tiên nhưng hoàn toàn không có biên lai thu tiền hay cam kết. Cũng hên là tôi không đem đủ tiền nên trở về, nhiều bạn bè của tôi đã đóng tiền, nhưng chờ hơn một tháng vẫn chưa thấy lịch đi làm, gọi điện thoại lại thì bên kia đã khóa máy, văn phòng tuyển dụng cũng đóng cửa luôn”, Trần Hồng Thúy (22 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) kể lại câu chuyện của bản thân.

Bên cạnh đó, tâm lý “việc nhẹ lương cao” cũng đã khiến không ít bạn trẻ sập bẫy tuyển dụng như: nhập liệu tại nhà hoặc văn phòng, nhân viên bán hàng ở các nhà sách/siêu thị, nhân viên soát vé tại các rạp phim… Phần lớn là những công việc phổ thông, không quá nặng nhọc, nhưng mức lương mỗi tháng mà các trang web này đưa ra dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền tăng ca, hỗ trợ xăng xe và làm 3 tháng trở lên sẽ được tăng lương. Thậm chí, đánh vào tâm lý “việc nhẹ lương cao”, không ít bạn trẻ sập bẫy đa cấp bởi những lời “mật ngọt” như: tiền lời từ 10 triệu đồng mỗi tháng, 3 tháng sẽ được thăng chức, doanh thu cao sẽ làm trưởng chi nhánh, bán hàng vượt chỉ tiêu sẽ được thưởng ô tô hoặc du lịch nước ngoài…

Một công việc phù hợp với chuyên môn, sức khỏe là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên không phải vì vậy mà đặt niềm tin vào những trang tuyển dụng “mật ngọt” trên mạng xã hội. Bởi mỗi công việc điều có những áp lực riêng, không thể nào đòi hỏi việc lương cao, nhẹ nhàng khi trình độ chỉ ở mức phổ thông hoặc không có kinh nghiệm.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thầu dự án Tropicana Nha Trang bị cấm vào công trường

Nhà thầu dự án Tropicana Nha Trang bị cấm vào công trường

Sáng 3-7, một số nhà thầu đã căn băng rôn yêu cầu ông Trần Xuân Toàn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – căn hộ du lịch Tropicana Nha Trang không được xâm phạm thiết bị, tài sản của nhà thầu và trả tiền phần tiền còn thiếu cho họ sau nhiều lần trì hoãn.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Trả lại vỉa hè lại cho người đi bộ

Hiện nay công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè ở TPHCM đã có chuyển biến tốt, chính nhờ có sự kiên quyết, mạnh tay của các cấp cơ sở địa phương. Thế nhưng sự vào cuộc này vẫn chưa đồng bộ, có nơi, có chỗ vẫn còn yếu tay, thiếu quyết liệt. Không gian lòng đường, vỉa hè công cộng bị các cá nhân, tổ chức ngang nhiên chiếm dụng, sở hữu, khiến cho người đi bộ không còn lối đi nào.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.