Long An

Mở màn cuộc… tìm nhân tài

Trong tháng 10-2006, tỉnh Long An sẽ tổ chức thi tuyển chức danh trưởng - phó phòng ban thí điểm tại 3 sở và 3 huyện. Đây có thể coi là động thái mở đầu cho việc xóa “lệ” sống lâu lên lão làng, đã lên thì không xuống (trừ trường hợp bị kỷ luật) trong việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng ban… 

  • Thi tuyển: tiêu chuẩn hóa cán bộ  

Anh Lưu Văn Khánh (30 tuổi), cán bộ Phòng Kiến trúc - quy hoạch, Sở xây dựng là một trong những thí sinh trẻ tuổi trong cuộc thi trưởng - phó phòng đợt này.

“Với tiêu chuẩn rõ ràng, người dự thi phải có bằng đại học chuyên ngành, biết sử dụng máy tính và phải có bằng A ngoại ngữ sẽ được dự thi chức danh trưởng phó phòng ban.

Cứ áp vào đó mà làm thì sẽ không còn việc chọn người theo cảm tình, cảm tính hoặc xây dựng êkíp, phe phái nữa”- ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Long An thẳng thắn.

Ông cho biết, lúc đầu triển khai ý tưởng thi tuyển, nhiều trưởng phòng cũng hơi “dội” vì sợ thi rớt đã mất chức mà còn mất uy tín, còn lãnh đạo thì không thích vì sợ mất quyền bổ nhiệm, đề bạt.

Nhưng đặt vấn đề ngược lại, nếu đề bạt bằng chỉ định mà không đúng người tài thì sẽ bất tín nhiệm, làm người giỏi bất mãn và dễ phát sinh mầm mống mất đoàn kết nội bộ. Và ngay bổ nhiệm đúng người tài đi nữa thì cơ chế bổ nhiệm cũng không thỏa mãn lòng tự trọng của người được bổ nhiệm hơn là để họ thi tuyển rạch ròi, chứng minh trình độ, năng lực của mình.

Và thực tế, sau đợt khảo sát lấy ý kiến tại cơ sở, kết quả cho thấy, chỉ 70% trưởng phó phòng được bố trí đúng ngành nghề đào tạo. Và nếu theo 5 tiêu chuẩn về trình độ như quy định của UBND tỉnh thì chỉ 26% trưởng phòng đủ chuẩn, 13% phó phòng đủ chuẩn.

Với kết quả đó, yêu cầu về chuẩn hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo là cấp thiết đối với Long An - một tỉnh đang “trỗi dậy” trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam.

Vì thế, UBND tỉnh quyết định tổ chức thi tuyển thí điểm tại 6 đơn vị. Việc rà soát và tinh lọc lại tất cả các trưởng phó phòng đương chức trước khi thi tuyển, đã cho thấy có rất nhiều lãnh đạo phòng ban của huyện không đạt chuẩn.

Ví dụ huyện Mộc Hóa có 13 phòng nhưng chỉ 11 trưởng, phó phòng dự thi, huyện Châu Thành 11 phòng ban, 20 người dự thi, thậm chí có phòng cả trưởng và phó đều không đủ chuẩn dự thi. Cuộc thi lần này còn “mở cửa” cho những cán bộ trẻ thuộc diện quy hoạch được thử sức mình. Đối tượng trẻ không đòi hỏi tiêu chuẩn phải là đảng viên, nhưng phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy. 

  • So tài, tìm đất dụng võ... 

“Phải thi thôi, cứ đề bạt như ban ơn, tự ái lắm và lại phải mang ơn người đề bạt mình…” - một cán bộ tâm sự như thế.

Bởi cách làm như lâu nay, việc bổ nhiệm theo cảm tính nên có câu “bằng cấp” không bằng “bằng lòng” là vậy. Gặp các thí sinh là cán bộ thuộc diện quy hoạch được dự thi lần này, ai cũng hồ hởi. Chị Nguyễn Thị Thúy, công tác tại Phòng Tổng hợp, Sở Xây dựng được 6 năm, do trưởng phòng về hưu, chị phải phụ trách phòng này hơn năm nay nhưng phải làm việc trong trạng thái “danh không chính, ngôn không thuận” vì không được đề bạt.

Chị nói: So thi tuyển với cách bổ nhiệm như trước đây, tôi chọn thi tuyển. Vì nếu lý do năng lực hay gì gì đó mà lãnh đạo ngại, chưa bổ nhiệm mình thì qua cuộc thi, chúng tôi có cơ hội để chứng tỏ bằng kiến thức, năng lực để đường đường chính chính được bổ nhiệm.

Anh Lưu Văn Khánh (quản lý Phòng Kiến trúc - Quy hoạch, Sở Xây dựng), mới 30 tuổi, là cán bộ trẻ được dự thi đợt này cho biết: Bổ nhiệm bằng thi tuyển, người đậu thấy tự hào và khi quản lý, thuộc cấp mới phục.

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho rằng, cách thi tuyển sẽ giúp chúng tôi tìm ra người giỏi. Bộ máy mà có nhiều người giỏi thì sẽ mạnh, như thế khi giao việc, chúng tôi càng an tâm hơn…

Ông Nguyễn Minh Thắng công bố, đợt thi tuyển này có 82 cán bộ đương chức và cán bộ quy hoạch dự thi. Trong có có 15 người dưới 30 tuổi. Sau khi có kết quả trúng tuyển, sở sẽ giao về cho thủ trưởng các đơn vị quyết định việc bổ nhiệm.

Và cứ 5 năm thi lại một lần, người nào không phấn đấu bồi dưỡng, bổ sung kiến thức mà thi rớt thì xuống làm chuyên viên, với cơ chế này, có lên thì sẽ có xuống, nếu thi không đạt.

HÀN NI - PHAN BÌNH

6 sở ngành, quận huyện được chọn làm thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh trưởng, phó phòng gồm: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Đức Hòa, huyện Mộc Hóa và huyện Châu Thành.

Dự kiến, cuộc thi chính thức bắt đầu vào cuối tháng 10-2006, với 82 ứng cử viên dự thi. Nội dung thi: thi viết, vấn đáp và thuyết trình đề án phát triển ngành.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP