Mơ mộng có thừa

1. HLV Pellegrini đúng là một tuýp người lãng mạn hiếm hoi trong bóng đá. Ông ta bảo để đuổi kịp Barcelona thì Man.City có thể làm được trong vòng 5 năm nữa với điều kiện là vẫn phải tiếp tục chi tiền để có thể có một siêu sao như Messi.

Tiền thì các ông chủ Ả rập của Man.City không hề thiếu, vấn đề là sau 7 năm đầu tư thì mới đây Man.City vẫn thua kém Barcelona rất nhiều khi 2 đội gặp nhau ở vòng 16 đội Champions League. Chính Pellegrini thừa nhận, họ đá với Barca như thể là đá cách đây vài năm, tức là có khoảng cách xa, hãy còn non nớt lắm.

Như vậy, vấn đề chưa hẳn là vì tiền. Bảy năm còn chưa thu ngắn cách biệt, làm sao tin rằng 5 năm tới sẽ ngang bằng?

2. Nếu Barcelona là một đế chế có bề dày lịch sử và những bước chân đã quen đạp lên mọi vinh quang thì Man.City chỉ mới là một thể chế non trẻ, chỉ mới thực hiện được vài chương ngắn ngủi trong biên niên sử của mình. Đấy là những yếu tố mà tiền nhiều cũng chẳng mua được.

Ví dụ mới đây, khi sắp đến sinh nhật của Yaya Toure, HLV Pellegrini đã nói đùa rằng đội bóng sẽ không mắc sai lầm trong việc đối xử với cầu thủ trụ cột này như kiểu quên tặng bánh sinh nhật cho tiền vệ người Bờ Biển Ngà hồi năm ngoái. Vụ việc ấy từng được cho là nguyên nhân khiến Toure bất mãn, chơi sa sút hồi đầu mùa.

Một đội bóng tầm cỡ nhưng lại vì một cái bánh sinh nhật mà làm hỏng cả mùa giải hay sao? Nói ra thì không ai tin nhưng câu chuyện bánh sinh nhật cũng có vài chi tiết có thật. Tức là Yaya Toure có “làm mình làm mẩy” và Man.City cũng bị ảnh hưởng không ít vì điều đó. Điều này cho thấy Man.City chỉ mới là một tập thể có nhiều năng lực nhưng chưa hẳn là một CLB đạt đến đẳng cấp của Barca, Real Madrid hay chính Man.United. Tập thể ấy có thể chơi thứ bóng đá giống Barca trong một ngày đẹp trời, nhưng vẫn có thể thi đấu như một đội trung bình khi các ngôi sao không thể hiện được niềm kiêu hãnh khi khoác lên mình chiếc áo màu xanh da trời.

Cũng giống như Pellegrini vậy. Một người mơ mộng, đem đến cho Man.City lối chơi tấn công đẹp mắt, nhưng chưa đủ để thuyết phục người ta tin rằng ông là người đưa Man.City đến một đẳng cấp như Barcelona. Ở một đội lắm tiền như Man.City, mơ mộng bao giờ cũng có thừa, thực hiện hay không là chuyện khác.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác