TP Hồ Chí Minh

Mở nhiều tuyến buýt đêm

Đầu tháng 11-2005, Sở Giao thông - Công chính TPHCM sẽ mở thêm 12 tuyến xe buýt chạy đến 22 giờ đêm - thay vì chỉ đến 17 giờ hoặc 21 giờ như hiện nay.

Các tuyến buýt đêm chủ yếu là các tuyến chạy từ trung tâm thành phố đến các quận - huyện ven hoặc các khu đô thị mới, các khu công nghiệp, khu chế xuất như: Sài Gòn - An Sương - Củ Chi, Sài Gòn - Quang Trung - Hiệp Thành (Q.12), Sài Gòn - Linh Trung - Suối Tiên, Bến Thành - Nhà Bè, Lê Hồng Phong - Thủ Đức - Đại học Quốc gia, Bến xe Chợ Lớn - làng đại học Thủ Đức, Bến xe Miền Đông - Bến xe Miền Tây, Bến xe Miền Đông - Hóc Môn…

Xe buýt chạy trên đường Nơ Trang Long phường 13 Q. Bình Thạnh

Quyết định này của Sở GTCC được nhiều đơn vị vận tải và người dân ủng hộ. Ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc Bến xe miền Đông cho rằng rất cần có các tuyến xe buýt đêm đến bến xe bởi vì bến xe đã có 13 chuyến xe khác xuất phát vào ban đêm đi về các tỉnh miền Đông, miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc.

Ngoài ra từ 19 đến 24 giờ mỗi đêm cũng có khoảng 200 xe chở khách từ các tỉnh về TPHCM, rất cần có xe buýt đi về nhà. Cùng suy nghĩ với ông Sơn là rất nhiều hành khách tại bến xe miền Đông. Theo họ, đi xe buýt vừa an toàn, vừa rẻ và đỡ mất công người nhà phải đưa đón tại bến xe.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ doanh nghiệp Rạng Đông - một đơn vị vận tải hoạt động trong bến xe miền Đông - cũng cho rằng việc mở tuyến xe buýt chạy đêm sẽ đồng bộ với hoạt động xe khách liên tỉnh chạy đêm. Các xe đi nhiều vào ban đêm thì tất yếu sẽ giảm bớt lượng khách đi vào ban ngày trên đường, như vậy sẽ giảm ùn tắc giao thông cho thành phố.

Tại các điểm vui chơi, giải trí, thông tin về việc Sở GTCC mở các tuyến buýt đêm cũng làm cho nhiều người phấn khởi. Nhiều du khách của khu du lịch Suối Tiên, Đầm Sen cho biết, như vậy họ có thể đến đó vui chơi sau giờ làm việc - thay vì cứ phải đợi đến cuối tuần mới đi.

Để đi đến quyết định mở rộng thêm nhiều tuyến buýt chạy đêm, Sở GTCC đã phải cân nhắc khá kỹ bởi lẽ điều này có nghĩa là ngân sách thành phố sẽ phải tăng mức bù giá. Thoạt đầu, Sở thí điểm chạy đêm trên 2 tuyến: Bến Thành - Thủ Đức và chợ Cầu Muối - chợ Tam Bình (Q. Thủ Đức).

Kết quả khá khả quan: tuyến chợ Cầu Muối - chợ đầu mối Tam Bình (Q. Thủ Đức) có đến gần 1.000 lượt khách đi mỗi đêm và tuyến Bến Thành - chợ Bình Tây có gần 3.600 lượt khách/ đêm. Từ thành công này Sở GTCC mới an tâm quyết định mở thêm các tuyến buýt đêm.

Tuy nhiên, theo ông Phan Thái Bình, Trưởng phòng Quản lý vận tải thuộc Sở GTCC, trước mắt sẽ kéo dài thời gian hoạt động của xe buýt đến 19 giờ 30 phút rồi tăng dần lên 20 giờ, 20 giờ 30 phút... sau vài tháng mới tăng đến 22 giờ. Ưu tiên mở trên các tuyến đường chính trước, sau đó mới mở rộng dần ra các tuyến mạng, lộ trình này sẽ giúp người dân quen dần với xe buýt đêm.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác