Mở rộng công tác Giáo dục quốc phòng – An ninh

(SGGPO).- Sáng 8-9, tại Hà Nội, Hội đồng Giáo dục quốc phòng-An ninh (GD QP-AN) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác Giáo dục quốc phòng-an ninh (2001-2010) dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Hội đồng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 tỉnh, thành.

Thời gian qua, cấp ủy, tổ chức, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo nghiêm túc công tác GD QP-AN và đạt hiệu quả. Chương trình, giáo trình, tài liệu bồi dưỡng kiến thức GD QP-AN đã được biên soạn với sự phối hợp chặt chẽ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, học viện, trường đại học có liên quan. Nhờ đó, giáo trình đã cập nhật tình hình QP-AN trong nước, khu vực, thế giới; vấn đề về chủ quyền biên giới, hải đảo… làm phong phú thêm nội dung, sát tình hình thực tiễn.

Theo thống kê, trên phạm vi toàn quốc đã có gần 3 triệu đồng chí (thuộc đối tượng 1 đến đối tượng 5 theo quy định) được bồi dưỡng kiến thức QP-AN, đạt 86,9%. Đặc biệt, các tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức việc bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho chức sắc, nhà tu hành, chức việc các tôn giáo. Từ năm 2008 đến nay, cơ quan thường trực Hội đồng GD QP-AN trung ương đã phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ triển khai thí điểm đưa nội dung GD QP-AN vào giảng dạy tại 4 Học viện Phật giáo cho gần 900 tăng, ni sinh và Đại chủng viện Thánh Quý Cần Thơ cho 191 chủng sinh đạt kết quả tốt. Nhiều địa phương đã triển khai thực hiện khá tích cực và hiệu quả.

Báo cáo tại hội nghị, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ, Thiếu tướng Vũ Cao Quân cho biết, tại Cần Thơ, người dân trên 18 tuổi đã được học lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN trong thời gian 2,5 ngày.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, thời gian qua, việc triển khai và thực hiện nghiêm túc công tác GD QP-AN, chuyên mục GD QP-AN trên các báo, đài… đã tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về tình hình đất nước, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, trong thời gian tới các cơ quan hữu quan cần tiếp tục quán triệt đường lối của Đảng, chủ trương của Nhà nước về GD QP-AN. Bộ Quốc phòng phối hợp với các Bộ, ban, ngành soạn thảo dự thảo Luật GD QP-AN để trình Quốc hội vào năm 2012. Các Bộ liên quan, các địa phương cần chuẩn hóa quá trình đào tạo, GD QP-AN cho từng đối tượng; phấn đấu đến năm 2016 các trường đều có giáo viên chuyên trách. Các địa phương cần nghiên cứu kết hợp việc GD QP-AN với tham quan thực tiễn; chú trọng mở rộng công tác GD QP-AN đến vùng sâu, vùng xa với nhiều hình thức đa dạng báo hình, báo giấy, báo mạng...

Nhân dịp này, Hội đồng GD QP-AN trung ương đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước khen thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 1, 2, 3 cho 61 cá nhân và tập thể; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng cho các cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác GD QP-AN.

Đ.Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn