“Mơ ước giản dị” của Man đỏ

1. Hiếm khi thấy Pellegrini tham gia các màn "khẩu chiến" trước trận đấu. Kể cả khi Mourinho khơi mào, HLV người Chilê vẫn im lặng. Đấy là tính cách của ông.

Nhưng thật đặc biệt khi trước thềm trận derby thành Manchester, ông lại phát biểu khá sôi nổi. Thậm chí lôi luôn cái vụ Sir Alex Ferguson cười nhạo Man.City là "gã hàng xóm ồn ào" hồi năm 2009 để nói. Đại loại như Pellegrini cho rằng, ồn ào đâu không biết chứ Man.City là đội thắng 4 trận derby gần nhất và đoạt 2 chức vô địch trong vòng 3 năm qua trong khi Man.United mới chỉ có 1.

Đương nhiên là không phải bỗng dưng mà Pellegrini chịu mở miệng nhiều đến thế. Có 2 việc ông ta buộc phải làm. Thứ nhất, đó là động viên tinh thần của các cầu thủ vốn đang sa sút trong thời gian gần đây. Pellegrini kêu gọi Man.City hãy “ồn ào” thật sự bằng “nỗ lực gấp đôi” để đánh bại Man.United trong trận đấu của danh dự này. Kế đến, Pellegrini nói nhiều là để “khích tướng” đối phương: “Chúng tôi sẽ chấp nhận mạo hiểm, sẽ tiếp tục kiểm soát bóng và cố gắng tận dụng cơ hội. Vấn đề của chúng tôi là phải ghi được bàn thắng và tôi nghĩ, Louis van Gaal cũng sẽ mạo hiểm bởi ông ta thích bóng đá tấn công. Nếu trận đấu diễn ra như vậy, việc của chúng tôi là đừng mắc các sai lầm trong phòng thủ mà thôi”.

Thế là đã rõ. Pellegrini nói nhiều vì ông không còn đủ tự tin vào khả năng tấn công của đội nhà nữa. Ông ta lo lắng Man.United sẽ chơi phòng thủ - phản công theo kiểu của Arsenal trong bối cảnh mà Man.City không còn cách chơi nào khác là ào lên tấn công. Ông ta lo lắng những ngôi sao đẳng cấp của Man.United trên hàng công sẽ trừng phạt sự hớ hênh của Man.City.

2. Thực tế thì Pellegrini lo là đúng. Trong khi hết HLV rồi đến đội trưởng Kompany, thủ thành Joe Hart cố gắng “lên gân”, xem đây là “trận đấu danh dự” thì phía Man.United lại tỏ ra rất thực dụng bằng những mơ ước khá giản dị. HLV Van Gaal nói rằng: “Cả đội chúng tôi ai cũng mơ là sẽ đánh bại Man.City. Để làm gì? Vì thắng họ thì coi như Man.United sẽ bảo đảm vị trí thứ 3 để vào thẳng vòng bảng Champions League. Như vậy là tốt hơn mục tiêu mà chúng tôi đặt ra đầu mùa”. Còn đội trưởng Wayne Rooney thậm chí còn cụ thể hơn: “Bất kỳ cầu thủ Man.United nào cũng xem đây là trận đấu cần phải thắng. Để làm gì? Đấy là niềm tự hào lớn lao. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để buổi sáng thứ Hai đầu tuần các CĐV của Man.United đến chỗ làm mà không bị đồng nghiệp mình là fan của Man.City dè bỉu”.

Vậy là đã rõ. Man.United có nhiều điều thực tế để đánh bại Man.City trong khi đó dường như với Pellegrini và các học trò, chiến thắng trận derby chỉ mới là hy vọng mà thôi. Thái độ khác nhau này sẽ quyết định nhiều đến trận đấu.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác