Mổ xẻ vấn đề giao thông, ngập nước, dạy thêm học thêm

Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa 9

(SGGP).- Sáng nay (3-8), kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa 9 khai mạc. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Chánh văn phòng HĐND TPHCM Triệu Đỗ Hồng Phước cho biết: Kỳ họp này sẽ tiến hành làm rõ các vấn đề mà cử tri thành phố bức xúc, như: ngập nước, dạy thêm học thêm, hoạt động xe buýt cũng như các vấn đề khác về giao thông. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ngoài các sở ngành có liên quan, Thường trực UBND TP sẽ tham gia trả lời chất vấn các vấn đề được đại biểu và cử tri đặt ra.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa 9 kéo dài đến ngày 5-8, với các nội dung trọng tâm: UBND TP báo cáo nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm 2015-2020; tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2016; kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri của ĐB HĐND TP; báo cáo các tờ trình của UBND TP. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP thông báo về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2016. Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP báo cáo thẩm tra về nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016 cũng như xem xét, thông qua một số tờ trình của UBND TP. Thường trực HĐND TP trình HĐND TP về chương trình làm việc, chương trình hoạt động giám sát toàn khóa của HĐND TP khóa 9 và nội quy kỳ họp. Sở GD-ĐT TP báo cáo kết quả hoạt động năm học 2015-2016 và công tác chuẩn bị năm học 2016-2017…

Cử tri đề xuất mở chiến dịch chống thực phẩm bẩn

TPHCM cần chỉ đạo các ban ngành có liên quan mở các chiến dịch chống thực phẩm bẩn. Đây là một trong những đề xuất của cử tri TPHCM trước kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa 9, khai mạc hôm nay 3-8. Ngoài bức xúc vấn đề an toàn thực phẩm, cử tri TPHCM còn kiến nghị thành phố sớm giải quyết các tồn tại liên quan đến môi trường, hạ tầng giao thông, quy hoạch “treo”…

Lo ngại sông Sài Gòn bị ô nhiễm nặng

Cử tri các quận 4, 7, 9, 10 kiến nghị các ngành chức năng thành phố tăng cường phối hợp kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, sản xuất chế biến thực phẩm…; cần quyết liệt trong thực hiện quản lý, kiểm soát tập trung giết mổ gia súc, gia cầm, kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt về các chợ đầu mối và chợ truyền thống. Cùng với đó, siết chặt quản lý kinh doanh hóa chất trên địa bàn, trong đó cần có sự tách bạch điểm bán hóa chất công nghiệp và phụ gia thực phẩm; quy định người kinh doanh phải có trình độ chuyên môn nhất định để có thể tư vấn, cung cấp thông tin cho khách hàng sử dụng đúng mục đích và an toàn. Song song đó, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thức ăn đường phố.

Trước tình trạng rác, xác heo chết thải ra thượng nguồn sông Sài Gòn (từ Bình Phước chảy xuống) làm hạ nguồn bị ô nhiễm nghiêm trọng, cử tri thành phố đề nghị Sở TN-MT TP kiểm tra thật kỹ, thật gắt gao vấn đề này. Một vấn đề khác, theo cử tri quận 6 là hiện nay, đa phần tại các chợ, tiểu thương sử dụng túi ni lông để chứa sản phẩm, hàng hóa bán cho người dân. Trong khi đó, túi ni lông là chất khó phân hủy gây nguy hại cho môi trường, do vậy thành phố cần nghiên cứu biện pháp để giảm bớt việc sử dụng túi ni lông. Cử tri huyện Củ Chi cho rằng, trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy phân bón Hóa Sinh gây ra, UBND TP đã có quyết định di dời nhưng đến nay nhà máy vẫn còn hoạt động, tiếp tục gây ô nhiễm tại địa phương, đề nghị thành phố giải quyết dứt điểm.

Cử tri huyện Bình Chánh phản ánh, nước kênh B, kênh C, sông Chợ Đệm hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các nguồn thải từ thượng nguồn (Hóc Môn, Củ Chi, Bến Lức - Long An, kênh Tân Hóa - Lò Gốm).

Môi trường sống tại các xã như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, chính quyền các cấp phải có biện pháp, giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường nước cũng như môi trường sống cho người dân.

Nhanh chóng cải tạo, phân luồng giao thông hợp lý

Ngành GTVT cũng nhận nhiều phản ánh của cử tri. Theo cử tri quận 2, tuyến đường Nguyễn Duy Trinh là tuyến giao thông chính nối liền giữa quận 2 và quận 9, tuy nhiên đường quá nhỏ, chưa được nâng cấp mở rộng theo quy hoạch. Do vậy, tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông thường xảy ra. “Đề nghị Sở GTVT TP sớm triển khai dự án mở rộng tuyến đường Nguyễn Duy Trinh để việc tham gia giao thông của người dân được thuận tiện hơn”, cử tri quận 2 nêu ý kiến.

Cũng trên địa bàn quận 2, theo cử tri, nút giao thông Mỹ Thủy hiện đang là điểm nóng kẹt xe nên cần mở rộng đường Nguyễn Thị Định để giảm tải đường Đồng Văn Cống, mở rộng đường số 5 để giảm tải đường Vành đai 2. Riêng đường Lương Định Của hiện nay xuống cấp, nhiều “ổ voi” xuất hiện, kiến nghị các ngành chức năng có biện pháp gia cố khắc phục cho người dân thuận tiện đi lại.

Cử tri quận 6 kiến nghị Sở GTVT TP mở rào phân tuyến trước hẻm 579, 580 đường Phạm Văn Chí, do người dân tập trung đi vào hẻm 551 nên thường xảy ra va quẹt. Tuyến đường Nguyễn Văn Luông (quận 6) thường xuyên bị ùn tắc giao thông, đề nghị có giải pháp khắc phục; lắp đặt biển báo hạn chế tốc độ hợp lý trên cầu Vàm Nước Lên vì hiện nay, giới hạn tốc độ khi lên cầu là 80km/giờ nhưng khi xuống dốc cầu chỉ còn giới hạn 60km/giờ, gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Cử tri quận 8 đề nghị có giải pháp phân luồng giao thông hiệu quả tại giao lộ cầu Chánh Hưng và đường Hưng Phú nhằm giảm tai nạn giao thông; mở rộng và kết nối đường Tùng Thiện Vương vào cầu Nguyễn Tri Phương để tăng kết nối giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của phường và quận; có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực giao lộ vòng xoay đường Liên tỉnh 5 - cầu Nhị Thiên Đường và đường Liên tỉnh 5 - Bùi Minh Trực.

Cử tri quận Thủ Đức đề nghị giải quyết dứt điểm dự án ga Bình Triệu hiện đang gây bức xúc trong nhân dân, để người dân xây dựng sửa chữa nhà. Cử tri quận Bình Tân đề nghị cho biết quy hoạch mở rộng tỉnh lộ 10 (đoạn qua địa bàn quận Bình Tân) khi nào được thực hiện hay quy hoạch treo. Cử tri huyện Bình Chánh (ấp 5, xã Phạm Văn Hai) phản ánh tình trạng tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên tại đoạn ngã ba Cầu Xáng, kiến nghị mở rộng con lươn và lắp đặt đèn giao thông. Cử tri huyện Củ Chi cho rằng, tuyến đường Võ Văn Điều xuống cấp trầm trọng, kiến nghị sửa chữa, duy tu tạo điều kiện cho người dân đi lại; tuyến đường tỉnh lộ 15 nhỏ hẹp, lưu lượng xe đông vào ngày lễ và ngày cuối tuần, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

* Cử tri TPHCM cũng đề nghị thành phố xem xét các dự án đã lâu không triển khai, xóa quy hoạch hoặc sớm thực hiện để người dân ổn định cuộc sống, như: Khu quy hoạch dự án 42ha từ cầu Rạch Già đến cầu Cần Giuộc “treo” đã lâu không thực hiện; Dự án quy hoạch hành lang cây xanh cách ly ở xã Đa Phước kéo dài trên 10 năm chưa tiến hành đền bù; Dự án quy hoạch khu dân cư cặp tuyến đường Trịnh Quang Nghị đã trên 20 năm chưa thực hiện…

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Áo: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Theo TTXVN, ngày 16-9, trong bầu không khí cởi mở, chân thành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chúc mừng Áo vừa tổ chức thành công Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới lần thứ 5.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP