Mới bố trí được 50% kinh phí thực hiện chính sách dân tộc ​

SGGPO
Nguồn lực ngân sách Trung ương bố trí thực hiện các chính sách, chương trình, dự án hiện còn thấp so với kế hoạch,... Hiện những chính sách do Ủy ban Dân tộc quản lý mới bố trí được 50% tổng kinh phí kế hoạch.

Các chính sách dân tộc, an sinh xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện

Các chính sách dân tộc, an sinh xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện

Ngày 8-9, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp mở rộng, thẩm tra báo cáo của Ủy ban Dân tộc về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước (vùng dân tộc thiểu số và miền núi).

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, trong 8 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – trật tự, an toàn xã hội địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi cơ bản ổn định. Các chính sách dân tộc, an sinh xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, giúp đồng bào yên tâm sản xuất, tham gia phát triển kinh tế địa phương.

Đáng lưu ý, các hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn, thiên tai, dịch hại cuối năm 2016 đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc thiểu số ở mọi vùng miền trên cả nước, nhất là cơn bão số 7, số 8 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của cho đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc. Trong khi đó, nguồn lực ngân sách Trung ương bố trí thực hiện các chính sách, chương trình, dự án hiện còn thấp so với kế hoạch, nhu cầu vốn, nên nhiều chính sách mới ban hành (trong năm 2016, 2017) chưa triển khai thực hiện. Hiện những chính sách do Ủy ban Dân tộc quản lý mới bố trí được 50% tổng kinh phí kế hoạch.

Trong năm 2018, Ủy ban Dân tộc dự kiến, nhu cầu vốn thực hiện các chính sách dân tộc trong năm 2018 là 6.945 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển là 4.524 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 2.103 tỷ đồng.

Góp ý về bản báo cáo, các đại biểu ghi nhận khó khăn về kinh phí, song cũng chỉ ra rằng, số chính sách, chương trình, dự án cho khu vực miền núi, có đồng bào dân tộc thiểu số vẫn nhiều, gây phân tán nguồn lực đầu tư. Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm, Ủy ban Dân tộc cần đánh giá sâu hơn về từng nhận định đối với tình hình kinh tế - xã hội, đời sống tinh thần người dân, an ninh – trật tự ở khu vực này...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Lời cảm tạ

BS Huỳnh Thảo Trường là người con, người chồng, người cha của gia đình chúng tôi, nguyên quán tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang đã tạ thế vào lúc 4 giờ 45 ngày 8 tháng 1 năm 2022 ( nhằm ngày 6 tháng 12 năm Tân Sửu), hưởng dương 54 tuổi. An táng tại nghĩa trang Lan Nhã Kỳ Viên (xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, An Giang).