Mối đe dọa hạt nhân vẫn ở mức cao

  • 5.000 vũ khí hạt nhân đang triển khai khắp thế giới

Đó là kết luận của Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI) được đưa ra trong bản báo cáo thường niên công bố ngày 7-6. Theo đó, hơn 5.000 vũ khí hạt nhân vẫn đang được triển khai trên toàn thế giới; các cường quốc hạt nhân vẫn tiếp tục phát triển các chương trình mới để tăng cường khả năng hạt nhân làm xói mòn những nỗ lực giải trừ hạt nhân.

Theo SIPRI, 2 quốc gia hàng đầu về hạt nhân là Nga và Mỹ lần lượt có 11.000 và 8.500 vũ khí hạt nhân, tính đến tháng 1-2011. Trong đó, Nga đang cho triển khai 2.470 vũ khí hạt nhân, còn Mỹ là 2.150 vũ khí hạt nhân. Mặc dù Mỹ và Nga vừa ký Hiệp ước START mới cắt giảm vũ khí chiến lược, theo đó mỗi nước còn tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân, SIPRI cho rằng số lượng cắt giảm như vậy vẫn còn khá khiêm tốn.

Báo cáo cũng cho hay Ấn Độ và Pakistan tiếp tục phát triển các hệ thống tên lửa đạn đạo và xuyên lục địa mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Israel, quốc gia lâu nay phủ nhận không có vũ khí hạt nhân, sở hữu 80 đầu đạn hạt nhân.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.