Mối đe dọa hạt nhân vẫn ở mức cao

  • 5.000 vũ khí hạt nhân đang triển khai khắp thế giới

Đó là kết luận của Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI) được đưa ra trong bản báo cáo thường niên công bố ngày 7-6. Theo đó, hơn 5.000 vũ khí hạt nhân vẫn đang được triển khai trên toàn thế giới; các cường quốc hạt nhân vẫn tiếp tục phát triển các chương trình mới để tăng cường khả năng hạt nhân làm xói mòn những nỗ lực giải trừ hạt nhân.

Theo SIPRI, 2 quốc gia hàng đầu về hạt nhân là Nga và Mỹ lần lượt có 11.000 và 8.500 vũ khí hạt nhân, tính đến tháng 1-2011. Trong đó, Nga đang cho triển khai 2.470 vũ khí hạt nhân, còn Mỹ là 2.150 vũ khí hạt nhân. Mặc dù Mỹ và Nga vừa ký Hiệp ước START mới cắt giảm vũ khí chiến lược, theo đó mỗi nước còn tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân, SIPRI cho rằng số lượng cắt giảm như vậy vẫn còn khá khiêm tốn.

Báo cáo cũng cho hay Ấn Độ và Pakistan tiếp tục phát triển các hệ thống tên lửa đạn đạo và xuyên lục địa mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Israel, quốc gia lâu nay phủ nhận không có vũ khí hạt nhân, sở hữu 80 đầu đạn hạt nhân.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.