Mối đe dọa hạt nhân vẫn ở mức cao

  • 5.000 vũ khí hạt nhân đang triển khai khắp thế giới

Đó là kết luận của Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI) được đưa ra trong bản báo cáo thường niên công bố ngày 7-6. Theo đó, hơn 5.000 vũ khí hạt nhân vẫn đang được triển khai trên toàn thế giới; các cường quốc hạt nhân vẫn tiếp tục phát triển các chương trình mới để tăng cường khả năng hạt nhân làm xói mòn những nỗ lực giải trừ hạt nhân.

Theo SIPRI, 2 quốc gia hàng đầu về hạt nhân là Nga và Mỹ lần lượt có 11.000 và 8.500 vũ khí hạt nhân, tính đến tháng 1-2011. Trong đó, Nga đang cho triển khai 2.470 vũ khí hạt nhân, còn Mỹ là 2.150 vũ khí hạt nhân. Mặc dù Mỹ và Nga vừa ký Hiệp ước START mới cắt giảm vũ khí chiến lược, theo đó mỗi nước còn tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân, SIPRI cho rằng số lượng cắt giảm như vậy vẫn còn khá khiêm tốn.

Báo cáo cũng cho hay Ấn Độ và Pakistan tiếp tục phát triển các hệ thống tên lửa đạn đạo và xuyên lục địa mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Israel, quốc gia lâu nay phủ nhận không có vũ khí hạt nhân, sở hữu 80 đầu đạn hạt nhân.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.