Mối đe dọa hạt nhân vẫn ở mức cao

  • 5.000 vũ khí hạt nhân đang triển khai khắp thế giới

Đó là kết luận của Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI) được đưa ra trong bản báo cáo thường niên công bố ngày 7-6. Theo đó, hơn 5.000 vũ khí hạt nhân vẫn đang được triển khai trên toàn thế giới; các cường quốc hạt nhân vẫn tiếp tục phát triển các chương trình mới để tăng cường khả năng hạt nhân làm xói mòn những nỗ lực giải trừ hạt nhân.

Theo SIPRI, 2 quốc gia hàng đầu về hạt nhân là Nga và Mỹ lần lượt có 11.000 và 8.500 vũ khí hạt nhân, tính đến tháng 1-2011. Trong đó, Nga đang cho triển khai 2.470 vũ khí hạt nhân, còn Mỹ là 2.150 vũ khí hạt nhân. Mặc dù Mỹ và Nga vừa ký Hiệp ước START mới cắt giảm vũ khí chiến lược, theo đó mỗi nước còn tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân, SIPRI cho rằng số lượng cắt giảm như vậy vẫn còn khá khiêm tốn.

Báo cáo cũng cho hay Ấn Độ và Pakistan tiếp tục phát triển các hệ thống tên lửa đạn đạo và xuyên lục địa mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Israel, quốc gia lâu nay phủ nhận không có vũ khí hạt nhân, sở hữu 80 đầu đạn hạt nhân.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.