Mới hơn sẽ tốt hơn?

SGGP
Theo Reuters, khoảng 7.000-8.000 người di cư đã từ Honduras vào Guatemala trong hành trình tìm đường tới Mỹ những ngày qua. 

Một đoàn người di cư từ Trung Mỹ tìm đường qua Mexico đến nước Mỹ. Ảnh: Reuters

Một đoàn người di cư từ Trung Mỹ tìm đường qua Mexico đến nước Mỹ. Ảnh: Reuters

Đoạn video từ khu vực này cho thấy, dòng người cố vượt qua hàng rào cảnh sát sau khi băng qua biên giới. Trong khi đó, theo nguồn tin từ cơ quan an ninh Mỹ, 2 nhóm di cư lớn với hơn 5.000 người đang tiến về Mỹ, bao gồm cả nhóm đã xâm phạm biên giới Guatemala.

Quan chức hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ Mark Morgan nói trên Fox News: “Điều đó đã xảy ra, đúng như chúng tôi đã dự đoán về những gì sẽ diễn ra sau lời tuyên bố từ chính phủ mới về vấn đề biên giới”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, ông có kế hoạch ngay lập tức đưa ra một dự luật nhập cư mới sau lễ nhậm chức vào ngày 20-1. Tờ Los Angeles Times cho biết, chính sách nhập cư mới sẽ bao gồm việc đưa 11 triệu người nước ngoài đang sống bất hợp pháp ở Mỹ trở thành công dân nước này và không đi kèm với các điều khoản thắt chặt biên giới.

Ông J.Biden cũng có ý định chấm dứt nhiều chính sách mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp, bao gồm các quy định giữ người di cư ở lại Mexico trong khi chờ đợi các phiên tòa ở Mỹ. 

Trong khi đó, Viện Di trú quốc gia Mexico đã tăng cường lực lượng tại khu vực biên giới phía Nam dọc theo sông Suchiate giáp với Guatemala để ngăn chặn những người nhập cư trái phép. Hiện nhà chức trách sở tại khẳng định sẽ không cho phép những người di cư không có giấy tờ hợp pháp nhập cảnh. Một lượng lớn binh sĩ thuộc các bộ Hải quân và Quốc phòng, lực lượng Vệ binh quốc gia cũng đã được triển khai tại thành phố Hidalgo, bang Chiapas, giáp biên giới với Guatemala. 

Cách tiếp cận mềm mỏng hơn với người di cư của ông Biden tạo ra 2 luồng ý kiến. Phía ủng hộ cho rằng chính sách này tạo cơ hội cho chính phủ Mexico và các nước Trung Mỹ phát triển chính sách di cư “tôn trọng và thúc đẩy quyền con người”.

Tuy nhiên, ông Mark Morgan, quyền Giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, cảnh báo sự thay đổi chính phủ sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Mỹ đối với nguyên tắc luật pháp và sức khỏe công cộng. Người di cư vẫn phải đáp ứng các điều kiện nổi tiếng khắt khe của Mỹ mới được xét nhập cư.

Dư luận từ phe Cộng hòa cho rằng, những thay đổi về chính sách sẽ dẫn đến “làn sóng nhập cư bất hợp pháp lớn chưa từng thấy”, từ đó gây ra các hậu quả khó lường về cả an ninh lẫn kinh tế.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.