Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm

Sau khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện ở bản Hồ Coong, huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào), bên cạnh nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích và hỗ trợ người dân sơ tán tới vùng an toàn, cơ quan chức năng Lào cũng gấp rút tiến hành các biện pháp giải quyết vấn đề môi trường tại khu vực.

 

Ngày 28-7, theo ghi nhận của PV Báo SGGP tại hiện trường, dù lũ đã qua nhiều ngày nhưng bùn lầy vẫn bao phủ phần lớn đường giao thông tại bản Hồ Coong, huyện Sanamxay.

Vấn đề nước sạch phục sinh hoạt của người dân đang gặp nhiều khó khăn.

Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 1 Người dân bơm nước từ giếng ngay cạnh xác 2 con lợn đã chết nhiều ngày. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trong khi đó, tình trạng xác động vật bị chết nhiều ngày, bốc mùi hôi thối cũng chưa được xử lý khiến cho tình trạng ô nhiễm trong vùng thiên tai càng trở nên trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh dịch rất cao.

Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 2
Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 3
Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 4 Sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể dọn được số bùn, sình bao phủ phần lớn đường giao thông, khu dân cư. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 5
Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 6 Người dân trong vùng chịu tác động của vỡ đập thủy điện đang sinh hoạt trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ bệnh dịch cao. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
 
Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 7
Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 8 Lực lượng cứu hộ sử dụng nhiều phương tiện như ô tô, xuồng và cả máy bay trực thăng để đưa những người trong vùng bị ngập ra các khu trại tập trung. Ảnh: ĐOÀN KIÊN 
Môi trường tại khu vực vỡ đập thủy điện ở Lào đứng trước nguy cơ ô nhiễm ảnh 9 Nhiều người dân được đưa tới các khu tập trung để được hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước sinh hoạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Theo thống kê của tỉnh Attapeu, hiện có hơn 5.800 người dân thuộc 13 bản bị ngập nước được sắp xếp, di dời ra các khu, trại tập trung ở huyện Sanamxay.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số ít hộ dân còn ở lại trong các ngôi nhà vừa bị lũ tràn qua, với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một thời khắc quan trọng

Một thời khắc quan trọng

Hôm nay 26-5, Dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 (gọi tắt là Nghị quyết 54) được trình ra Quốc hội, nếu được thông qua sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển trước mắt lẫn lâu dài của TPHCM, vùng Đông Nam bộ và góp phần quan trọng vào thịnh vượng quốc gia.

Bút Sài Gòn

Khuyến khích tự tin

- Năm học ở bậc phổ thông vừa khép lại, các lớp cuối cấp sắp vào đợt tốt nghiệp. Rất nhiều gia đình cũng như các bạn trẻ âu lo chuyện chọn ngành học cho tương lai. Tới giờ thì thủ tục về đăng ký nguyện vọng đã xong, nhưng thực ra không ít học sinh vẫn khá lơ mơ về lựa chọn của mình.

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.