Moldova: Chấm dứt khủng hoảng chính trị

SGGP
Hãng TASS đưa tin Tổng thống Moldova Igor Dodon tuyên bố cuộc khủng hoảng chính trị và hiến pháp kéo dài nhiều tuần qua tại nước này đã chấm dứt, sau khi Tòa án Hiến pháp hủy bỏ một số phán quyết gần đây.

Tổng thống Moldova Igor Dodon. Nguồn: EPA

Tổng thống Moldova Igor Dodon. Nguồn: EPA

Trong nội dung đăng tải trên mạng xã hội, ông Dodon bày tỏ hoan nghênh quyết định của tòa khi xem xét lại những phán quyết đưa ra từ ngày 7 đến 9-6 vừa qua, trong đó có phán quyết giải tán Quốc hội và không công nhận chính phủ của Thủ tướng Maia Sandu.
 
Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp đầu tiên với chính phủ liên hiệp, Thủ tướng Maia Sandu khẳng định những ưu tiên của chính phủ mới là quan hệ chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu (EU) và xử lý những người đã lạm dụng quyền lực. Dù Tòa án Hiến pháp Moldova đã hủy bỏ các quyết định chống lại nội các của bà Sandu và Quốc hội, nhưng Thủ tướng Sandu đã yêu cầu các thẩm phán của tòa án này từ chức, cáo buộc các thẩm phán đã “làm xấu thể chế mà họ đại diện trên cả phương diện quốc gia và quốc tế”.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.