Mosul hoàn toàn được giải phóng khỏi IS

SGGP
Việc giành lại Mosul không có nghĩa là không còn các mối đe dọa bởi IS vẫn chiếm giữ các vùng khác ở Iraq và có thể thể tiến hành các vụ đánh bom tại khu vực do chính phủ kiểm soát.

Binh sĩ Iraq tiến vào Mosul. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Iraq tiến vào Mosul. Ảnh: REUTERS

Ngày 9-7, hãng BBC đưa tin, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố quân đội nước này đã thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại TP Mosul sau cuộc chiến kéo dài hơn 8 tháng, chấm dứt 3 năm IS chiếm giữ tại thành phố này.
Các lực lượng Iraq đã bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại TP Mosul từ tay phiến quân IS vào tháng 10-2016, ban đầu là các cuộc giao tranh với IS để giành lối vào thành phố, tiếp đó giành lại các khu vực phía Đông và tấn công vào sườn phía Tây thành phố, nơi đã diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt.
Các cuộc giao tranh tại Mosul đã phá hủy phần lớn thành phố và gây nhiều thương vong dân thương. Theo số liệu của Liên hiệp quốc, hơn 900.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa do giao tranh tại thành phố này. Các lực lượng an ninh Iraq cũng chịu tổn thất nặng nề.
Giới phân tích cảnh báo việc giành lại Mosul từ tay IS không có nghĩa là không còn các mối đe dọa từ IS hiện vẫn chiếm giữ các vùng khác ở Iraq và có thể thể tiến hành các vụ đánh bom thường xuyên tại các khu vực do chính phủ kiểm soát.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Nguồn: URDUPOINT

Thêm yếu tố bất ổn


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas mới đây tuyên bố nước này sẽ chấm dứt tất cả các thỏa thuận đã đạt được với Mỹ và Israel nhằm phản đối kế hoạch sáp nhập một phần khu vực Bờ Tây sông Jordan của Israel. 

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây