Cống hộp ở đường Cao Thắng nối dài

Một công trình tệ hại ngoài sức tưởng tượng

Những gì diễn ra ở công trình xây dựng cống hộp thoát nước trên đường Cao Thắng nối dài ở phường 12 quận 10 TPHCM trong ngày 28-3-2006 là ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Sáu năm thi công không xong… 32m cống. Đơn vị tư vấn giám sát không biết công trình đang được thi công, còn xi măng, cát, đá… thì bị ăn gian vô tội vạ.

  •  “Đừng ma giáo, chú em!” 
Ông Nguyễn Liễu (áo thun), ở tổ 28A, khu phố 8 phường 12 quận 10 đang báo với đoàn thanh tra các sai sót của đơn vị thi công tại công trình cống hộp thoát nước đường Cao Thắng. Ảnh: THÀNH TÂM

Bác Nguyễn Liễu, một người dân có 76 tuổi đời, 56 tuổi Đảng ngụ tại 252/7 Cao Thắng nối dài đã nghiêm khắc nói với Nguyễn Hoàng Anh, Công ty Xây dựng Bạch Đằng- Chỉ huy công trình xây dựng cống hộp ở đây như vậy. Vốn cũng là dân xây dựng, bác Liễu rất hiểu những khó khăn của “dân công trường” nên bác đã chủ động cho đội thi công đấu nối điện, nước từ nhà mình phục vụ việc thi công. Thế nhưng, khi sự việc xảy ra, bác đã không kìm được nỗi bất bình.
 
Dự án xây dựng đường Cao Thắng nối dài được UBND TPHCM phê duyệt vào tháng 11-1998. Chủ đầu tư công trình lúc đó là Công ty Xây dựng công trình Giao thông đô thị và kinh doanh nhà quận 10 (nay là Công ty Dịch vụ và quản lý nhà quận 10). Dự án có nhiều hạng mục như đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước, cấp nước, chiếu sáng. Đường và các hạng mục chiếu sáng, vỉa hè… đã làm xong và đưa vào sử dụng từ tháng 5-2002. Riêng hệ thống thoát nước tuy thi công cùng với các hạng mục trên nhưng chỉ làm được khoảng 150m thì ngưng do vướng giải tỏa. Phần 32m còn lại “án binh bất động” cho đến đầu tháng 3-2006 mới khởi động trở lại.
 
Việc thi công cẩu thả ở công trình cống hộp đường Cao Thắng bị vỡ lở khi có tố cáo của người dân. Khoảng 9 giờ sáng 25-3-2006, Thanh tra Sở Giao thông công chính TP đã xuống kiểm tra hiện trường. Lúc ấy, công trường đang hoạt động nhưng không có mặt chỉ huy trưởng công trình, tư vấn giám sát. Qua kiểm tra, Thanh tra đã phát hiện đoạn cống ở phía hạ lưu… cao hơn đoạn cống ở phía thượng lưu tới 0,23m. Trước “ba mặt một lời”, ông Nguyễn Hoàng Anh đã phải thừa nhận sai sót và hứa khắc phục ngay. Đến ngày 28-3-2006, lời hứa này đã được thực hiện. Vụ việc có lẽ đã dừng lại ở đấy nếu không có tiếp những tố cáo của dân: lớp đá lót dưới đáy cống rất ít, thậm chí không có đá và bê tông lót nền.

Chỉ huy công trường Nguyễn Hoàng Anh thoạt đầu tỏ ra rất bất bình trước lời tố cáo này và đề nghị cho đào lại ngay những vị trí bị nghi ngờ là thi công gian dối. Chiếc gầu cạp đất chỉ cạp khoảng chục nhát là chiếc cống hộp hiện ra. Thế nhưng, trái với những gì mong đợi của mọi người, đá, xi-măng, cát… chẳng thấy đâu. Hai công nhân đã phải nhảy xuống… mò tìm đá nhưng mò mãi cũng chỉ được 2-3 cục còn vữa, cát thì hoàn toàn không thấy. Hàng chục phút trôi qua…không thấy gì hơn, mọi người rời khỏi công trường thì công nhân đem tới 2 cục bê tông nhỏ bằng bàn tay trong đó có kẹp ít vụn đá nhỏ. Nhìn những cục bê tông này, bác Nguyễn Liễu đã bất bình vì đá lót dưới đáy cống là đá lớn, làm gì có những vụn nhỏ như vậy? Ông Nguyễn Hoàng Anh lúc này chỉ biết cúi đầu.  

  • Tư vấn giám sát không biết công trình đã khởi công lại (?!)
Đầu cống hộp do đơn vị thi công cao hơn khớp nối 23cm, đã phải sửa chữa lại.

 Ông Phạm Minh Hưng, đại diện Công ty TNHH tư vấn MTC- tư vấn giám sát của công trình đã tỏ vẻ ngơ ngác khi được hỏi về việc thi công. “Chúng tôi không được báo là công trường đã được khởi công lại(!?)”- ông Hưng nói. Như vậy là từ khi công trình được thi công cho đến nay không có tư vấn giám sát? Đơn vị thi công và tư vấn giám sát…im lặng còn chủ đầu tư thì cố giải thích “có gởi thông báo cho tư vấn giám sát(!?)”.
 
Sự phẫn nộ của người dân lên đến đỉnh điểm. Bác Liễu lại thay mặt họ cho biết, không chỉ thiếu đá, xi măng dưới đáy cống mà việc thi công ráp nối nhiều ống cống cũng rất cẩu thả. Ống cống dài 2m nhưng nhiều mối nối chỉ dài khoảng 1,5m và khi gỡ nẹp mối ghép, nhiều mảng bê tông bị vỡ nhưng đơn vị thi công cũng chẳng thèm làm lại. Còn ông Nguyễn Hoàng Anh thì 1 tuần hoặc 10 ngày mới thấy có mặt ở công trường. Tất cả bỏ mặc cho công nhân “muốn làm gì thì làm”.
 
Ông Nguyễn Kim Đặng, Phó Chủ tịch UBND quận 10 cho biết đã cho tạm dừng thi công công trình và giao chủ đầu tư chính thức báo cáo lên UBND quận 10 để tìm hướng giải quyết, không loại trừ khả năng phải thanh tra lại toàn bộ công trình. Đơn vị thi công gian dối sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình nhưng những người để cho công trình “nằm” tới 6 năm trời cũng phải liên đới chịu trách nhiệm  

Nguyễn Khoa

Các tin, bài viết khác