Một công trình thủy lợi sắp bị xóa sổ (?!)

Từ năm 2000 đến nay, huyện Bình Chánh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng các công trình thủy lợi nhằm tháo chua, rửa phèn, đưa nước ngọt sâu vào nội đồng… Thế nhưng, trước tốc độ đô thị hóa… một công trình thủy lợi sắp bị xóa sổ. 

  •  “Trơ gan cùng tuế nguyệt”
Đoạn kênh trước cổng doanh nghiệp Quyết Tiến Hai bị rào lưới trồng cây, nuôi cá.
Ảnh: Q.HÙNG

Công trình thủy lợi kênh Trung ương dẫn nước từ kênh An Hạ (Hóc Môn) về cho các đồng lúa, vườn cây ở các xã Xuân Thới Thượng, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 1975 và được đưa vào sử dụng năm 1977 thế nhưng đến năm 1992 không hiểu vì lý do gì đã ngưng hoạt động.

 “Trơ gan cùng tuế nguyệt” hàng chục năm… dòng kênh dường như đã bị bỏ quên. Và thế là một hậu quả tất yếu đã xảy ra… nhiều người dân đắp bờ, ngăn dòng, biến dòng kênh thành những ao nuôi cá, thành những nhà cầu tự nhiên trên dòng kênh. Không chỉ có thế, hàng loạt cơ sở, công ty xây dựng dọc theo bờ kênh đã vô tư lấp từng phần kênh để làm đường đi. Không ít người “bạo gan” đã lấp cả một khúc kênh để xây nhà ở.

Từ hương lộ 80 rẽ vào kinh Trung ương có thể thấy rất rõ hoạt động kinh doanh khá ồn ào náo nhiệt ở… mặt kênh. Hàng loạt các doanh nghiệp như Hải Triển, Tân An Vinh, Quyết Tiến Hai… ầm ì chở hàng hóa của mình trên những phần đường vốn ngày xưa là… kênh Trung ương.

Đặc biệt, Doanh nghiệp Quyết Tiến Hai còn xây hẳn một ao cá, rào lưới xung quanh, trồng cây kiên cố trên mặt kênh đã bị lấp. Còn tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, một đoạn kênh đã bị lấp để cho 3 căn nhà kiên cố… mọc lên và kèm theo đó là hàng loạt quán để khách vừa nhậu vừa câu cá. Chạy dọc theo kinh này có khoảng 12 nhà cầu kết hợp nuôi cá tra.

  • Kênh đã... chết (?!)
Những căn nhà này mới xây dựng trên kênh Trung ương ở xã Vĩnh Lộc A.

Hơn 14 năm qua, con kênh chắc chắn tốn không ít tiền này vẫn nằm khô queo giữa những cánh đồng. Một sự lãng phí, nhưng đó chưa phải là tất cả… Con kênh hiện giờ còn là gánh nặng cho hàng ngàn người dân sống trong khu vực, bởi nó chứa đủ thứ ô nhiễm… cây cối, cỏ dại mọc um tùm… và trở thành môi trường sống lý tưởng cho chuột, rắn, rết…

Đó là chưa kể nhiều người dân thiếu ý thức đã ném đủ thứ dơ bẩn xuống kênh, làm cho nhiều đoạn kênh đặc nghẹt vì rác. Người dân Hóc Môn, Bình Chánh, hơn 10 năm trước đã góp đất để xây nên con kênh, rồi… bây giờ phải hứng chịu môi trường ô nhiễm tù đọng mà không hiểu lý do vì sao. Bà Nguyễn Thị Gió ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, bức xúc:

“Ngày xưa, đây là một con kênh có nước xanh mát nhưng giờ đây nó đã trở thành kênh đen. Hiện nay, muốn có nước tưới cây, tôi phải bơm nước giếng lên. “Nước thiếu… vì vậy nhiều nông dân ở đây trồng lúa cứ thất hoài. Ban đầu 3 vụ, rồi xuống còn 2 vụ và hiện nay chỉ còn 1 vụ nhưng cũng không có ăn.

Điều này làm cho không ít nông dân chán nản, bỏ mặc cho ruộng hoang hóa. Không nước, không thể chuyển đổi được cơ cấu sản xuất vật nuôi, cây trồng thì làm sao nông dân thoát nghèo!”. Ông Thành ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng - người dân từng sống nhờ hệ thống thủy lợi kênh Trung ương chua xót nói.

Ông Thiều Văn Se, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, phân trần: “Hệ thống thủy lợi kênh Trung ương đã ngưng sử dụng từ lâu, khoảng năm 1992, 1993 gì đó. Bà con nông dân thấy bỏ không nên họ ngăn lại nuôi cá. Còn việc lấp kênh xây nhà, chúng tôi kiểm tra  thấy là xử lý buộc tháo dỡ ngay. Chúng tôi sẽ buộc những cơ sở lấp kênh phải làm cầu hoặc cống hộp và nạo vét lại kênh”. Không biết, xã Vĩnh Lộc B sẽ thực hiện lời hứa này như thế nào và bao giờ chứ còn bây giờ với nhiều người dân ở đây, kênh Trung ương đã… chết.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác