Một dự án nhân văn

SGGP
Cầm cây đàn violon, kèn saxophone hay kèn clarinet bằng đôi tay bị còng, khoảng 20 phạm nhân được đưa lên một chiếc xe buýt bọc thép để tham gia một lớp học âm nhạc với dàn nhạc giao hưởng tại Nhà hát quốc gia ở thủ đô Lima, Peru.

Một dự án nhân văn

Những phạm nhân lần đầu tham gia buổi học âm nhạc kéo dài 3 tiếng đồng hồ này, ban đầu tỏ ra rất lo lắng. Họ được giám đốc dự án âm nhạc trong nhà tù, ông Wilfredo Tarazona, hướng dẫn thể hiện tác phẩm Festive Overture của nhà soạn nhạc lừng danh Dmitri Shostakovich. Gần 50 nhân viên an ninh theo dõi sát sao các phạm nhân tại lớp học âm nhạc trước khi đưa họ về lại nhà tù El Callao. Không lâu sau đó, các phạm nhân lại được đón các thành viên của dàn nhạc giao hưởng đến nhà tù để cùng chơi nhạc.

Tại hầu hết các nước trên thế giới, giới chức chỉ chú trọng vào các chương trình hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, giúp họ có được hành trang để nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Nhưng tại Peru, dự án đào tạo âm nhạc cho các tù nhân đã ra đời và bước đầu đạt được những kết quả khả quan.

Lớp học âm nhạc nói trên là một phần của dự án tiên phong trong việc dùng âm nhạc để cải tạo tù nhân, trong đó có những đối tượng phạm tội giết người, cướp bóc, hay buôn bán ma túy. Dự án đặt mục tiêu là mở một buổi hòa nhạc giao hưởng do các tù nhân biểu diễn đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm Quốc khánh Peru (28-7-1821 - 28-7-2021). Hiện các “nhạc công sau song sắt” đã có thể biểu diễn bài nhạc chủ đề trong loạt phim Games of Trones (Trò chơi vương quyền) và một số tác phẩm của nhà soạn nhạc nổi tiếng Beethoven.

Đối với ông Martin Reano, tù nhân bị kết án 20 năm tham gia dự án học nhạc, các buổi học sử dụng nhạc cụ đem lại cho ông cảm giác thư giãn. Người đàn ông 41 tuổi này hiện được giữ khá nhiều nhạc cụ trong phòng giam nhỏ của mình, gồm 1 cây đàn organ, 3 kèn trombone, 1 kèn trumpet và 1 cây guitar bass. Số nhạc cụ này do những người mãn hạn tù trước đó để lại. Ông đã được những phạm nhân cũ tận tình chỉ dẫn cách đọc bản nhạc.

Trong khi đó, một tù nhân khác là Michael Minan, cho biết: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng đến việc mình có thể chơi được một loại nhạc cụ nào đó. Việc này thực sự khó, tuy nhiên, sử dụng đàn violon là một trải nghiệm rất hay và giúp nâng cao giá trị của bản thân tôi. Âm nhạc có thể giúp trí tưởng tượng của tôi bay bổng, khiến tôi thấy bình yên, giúp giải thoát chúng tôi khỏi cuộc sống ngột ngạt ngày qua ngày, làm chúng tôi cảm thấy yêu đời hơn”.

Kể từ năm 2017, Peru bắt đầu mở các lớp học âm nhạc dành cho tù nhân. Dự án âm nhạc trong nhà tù này là phần mở rộng của một chương trình quốc gia tương tự dành cho các thanh thiếu niên. Hiện dự án đang được triển khai tại 4/69 nhà tù tại Peru. Ông Wilfredo Tarazona, Giám đốc dự án âm nhạc, cho biết: “Chúng tôi muốn làm giàu thêm việc cảm thụ âm nhạc tại đây và muốn hình thành nên dàn nhạc giao hưởng chung cho tất cả tù nhân. Những gì đang diễn ra rất tuyệt vời”. Theo ông Percy Trujillano, một nhạc công chuyên nghiệp dạy ở El Callao, một số phạm nhân sau khi ra tù đã có thể kiếm được tiền nhờ chơi trong các dàn nhạc nhỏ. Đối với họ, âm nhạc mang tới cơ hội để được sống một lần nữa.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Về nhà sẽ đưa khán giả đến với hành trình âm nhạc của Phạm Thu Hà

“Họa mi bán cổ điển” Thu Hà làm đêm nhạc Về nhà

Ngày 25-10 tới, “Họa mi bán cổ điển” Phạm Thu Hà sẽ tổ chức liveshow mang tên Về nhà tại nhà hát lớn Hải Phòng. Đây là liveshow đầu tiên của Phạm Thu Hà nhằm tri ân thành phố "Hoa phượng đỏ", mảnh đất “chôn nhau cắt rốn” của cô.

Phim

Phương thức lỗi thời

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Mỹ thuật

Khai mạc Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019

Chiều 17-10, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Triển lãm (29 Hàng Bài, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT-DL) đã tổ chức khai mạc Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019 - lần thứ 3.

Sân khấu

Sân khấu kịch Hồng Vân: “Lò” đào tạo diễn viên kế thừa

Gần 10 năm qua, sân khấu kịch Hồng Vân vừa hoạt động tổ chức biểu diễn vừa làm rất tốt công tác đào tạo diễn viên trẻ. Một lực lượng diễn viên trẻ đa năng, xuất thân từ “lò” đào tạo này đang tạo dấu ấn ở lĩnh vực phim ảnh, truyền hình, sân khấu kịch...

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay