Olympic Bắc Kinh 2008 - Hôm nay khởi tranh môn điền kinh

Một màn đua tốc độ

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh (sân “Tổ chim”) đang nóng dần lên trước giờ khởi tranh môn điền kinh, không phải bởi số lượng huy chương quá nhiều (47 bộ), mà là về màn đua tốc độ trên cự ly 100m nam, nơi góp mặt những các vị “Vua tốc độ” thế giới. Xưa nay, cuộc đua để tìm ra “người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh” vẫn luôn đầy hấp dẫn như vậy.

Sau cái thời của Carl Lewis, Ben Johnson, Linford Christie, Donovan Bailey, Maurice Green, Justin Gatlin… lúc này đây, giới mộ điệu đang trông vào cuộc cạnh tranh giữa 3 tên tuổi đang lên Asafa Powell, Usain Bolt (cùng của Jamaica) và Tyson Gay (Mỹ).

Tất nhiên, bên cạnh đó cũng có những VĐV hàng đầu các châu lục khác, như Aziz Akari (Ghana), Richard Thompson (Trinidad&Tobago), Olusoji Fasuba (Nigeria), Francis Obikwelu (Bồ Đào Nha)… Nhưng, 3 huyền thoại mới của làng tốc độ thế giới kể trên được chú ý nhiều hơn cả.

Ba gương mặt đáng chú ý nhất ởn cự ly 100m nam: Tyson Gay (phải), Asafa Powell (giữa) và Usain Bolt.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Asafa Powell từng xô ngã kỷ lục với thời gian 9"74 tại giải Grand Prix 2007, trước khi đến lượt người đồng hương Usain Bolt phá vỡ nó với thời gian mới 9"72 vào tháng 5 năm nay.

Đấy là cơ sở để người Jamaica tiếp tục tự hào vì đã sản sinh ra những nhà vô địch thế giới cự ly ngắn. Thế nhưng, họ chắc chắn phải dè chừng Tyson Gay, người vừa chạy 100m chỉ hết 9"68, nhưng không được công nhận là KLTG mới vì sức gió vượt quá giới hạn cho phép.

Asafa Powell lên tiếng thách thức: “Đồng ý là lúc này rất nhiều người cho rằng Usain và Tyson là 2 VĐV có cú nước rút cực nhanh. Nhưng trước khi tìm đến chiến thắng, họ phải vượt qua tôi đã”. Trong khi, Tyson Gay tỏ ra từ tốn: “Asafa rất mạnh, Usain cũng vậy, họ đều có thể chạy 100m chỉ hết 9”70. Tôi rất ấn tượng về họ, nhưng rõ ràng khi cuộc đua tranh chưa bắt đầu, chưa thể nói trước được điều gì về chiến thắng”.

Tyson Gay hay Bolt hoặc Powell sẽ trở thành người chạy nhanh nhất hành tinh? Có lẽ phải chờ, bởi sáng nay họ mới bước vào các đợt chạy vòng loại đầu tiên. Nhưng biết đâu chừng, 1 trong 3 gương mặt đáng chú ý này sẽ thiết lập kỷ lục mới, trước khi bước vào đợt chạy chung kết diễn ra nhằm phân định đâu là chủ nhân của chiếc HCV Olympic 2008 danh giá.

Hôm nay, môn điền kinh cũng sẽ khởi tranh các nội dung đẩy tạ nam, 10 môn phối hợp nữ, vòng loại 800m nữ, ném lao nam, vòng loại 1.500m nam, ném đĩa nữ, 400m rào nam, nhảy ba bước nữ, 10.000m nữ, ném đĩa nữ… Trong đó, 2 nội dung sẽ có huy chương là đẩy tạ nam và 10.000m nữ.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác