Một mình và bản lĩnh

Khác với kiểu sống sôi động và đón đầu những trào lưu mới, một bộ phận bạn trẻ gen Z (sinh từ giữa, cuối thập niên 90 đến đầu thập niên 2010), gen Alpha (sinh từ 2010-2024) thiết lập cuộc sống một mình, vòng tròn kết nối học hành, bạn bè hay công việc chỉ vừa đủ, thậm chí ngày càng ít.

Kết nối ẩn mình

Đủ nhanh nhạy với công nghệ, xu hướng mới để có thể thiết kế trang cá nhân thu hút lượt tương tác trên mạng xã hội, việc trở thành K.O.C. (Key Opinion Consumer - người tiêu dùng có sức ảnh hưởng trên thị trường), hay tài khoản vài chục ngàn lượt theo dõi không quá khó với thế hệ gen Z. Nhưng có một bộ phận bạn trẻ gần như “giấu” mình tuyệt đối trên mạng, mọi thông tin chỉ vỏn vẹn một hình ảnh đại diện không quá rõ mặt, dù đó là tài khoản thật để kết nối công việc, bạn bè.

Nói về xu hướng “ẩn mình” trên mạng xã hội của một bộ phận bạn trẻ hiện nay, anh Duy Mạnh, CEO Công ty CP Công nghệ truyền thông Alpha X, chia sẻ: “Hiện xu hướng thống lĩnh của các nền tảng mạng xã hội vẫn là xem nhanh, chia sẻ hàng triệu nội dung mỗi ngày, tài khoản cá nhân càng nhiều lượt thích và theo dõi càng tốt. Nhưng tương lai có lẽ sẽ có sự thay đổi lớn mà điển hình hiện đã bắt đầu hình thành một bộ phận các bạn gen Z, gen Alpha không thích bình luận những chủ đề đang nổi bật, các bạn trò chuyện thông qua các nền tảng có tính bảo mật cao hay các tài khoản trong những ứng dụng xem và thiết lập mật khẩu bảo vệ rất cao. Để tìm kiếm thông tin của những bạn trẻ thông qua trang cá nhân, gần như là không có gì, ngoài thông tin cơ bản như giới tính, tên”.

Rời công ty cũ và rời luôn các nhóm trò chuyện trên mạng với đồng nghiệp cũ, những tin nhắn thăm hỏi bạn bè với Nguyễn Thành Nhân (25 tuổi, kỹ sư phần mềm, ngụ quận 8, TPHCM) là trên ứng dụng chơi game đua xe. “Các ứng dụng game không phải là đối tượng của hacker, nên hiện tại ít bị dòm ngó tấn công như trang cá nhân trên mạng xã hội. Và tin nhắn trò chuyện qua tài khoản game thì thoải mái, ở đó tài khoản của bạn có hình đại diện hay không, cũng không ai quan tâm, người ta chỉ quan tâm cấp độ chơi game hiện tại của bạn tới đâu và một ván so kè với nhau để biết trình của bạn cỡ nào”, Nguyễn Thành Nhân cho biết.

Có đến 3 tài khoản ứng dụng game khác nhau, nhưng cấp độ chơi của Nguyễn Hoàng Hồng Lan (23 tuổi, nhân viên nghiên cứu thị trường, ngụ quận 4, TPHCM) chỉ mới bắt đầu, vì chủ yếu chỉ để trò chuyện cùng nhóm bạn. “Tin nhắn cũng chỉ là trao đổi thông tin, đâu cần có nhiều icon hay hình ảnh hoa lá chi cho mất công, nói chuyện trong game cũng chỉ biết cái tên, người khác không thể tìm thông tin của bạn qua trang cá nhân”, Hồng Lan chia sẻ.

S6a.jpg
Ngoài tính chất công việc tự do, một bộ phận bạn trẻ chọn làm việc ở quán cà phê vì không thích kết nối hay phải giao lưu nhiều cùng đồng nghiệp. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Học cách dự phòng rủi ro

Tính chất công việc không gò bó theo giờ hành chính và không cần phải có mặt ở văn phòng thường trực, Phan Như Huy (25 tuổi, nhân viên thiết kế đồ họa, ngụ quận 3, TPHCM) chọn cách làm việc ở quán cà phê và đặt riêng một bàn làm việc tại không gian co-working space (không gian làm việc chia sẻ) gần công ty. Huy cho biết: “Tôi không thích khi làm việc mà xung quanh có nhiều đồng nghiệp, nên chọn làm ở quán cà phê toàn người xa lạ, hoặc đặt riêng một bàn ở co-woking space. Tất nhiên, cũng phải chọn nơi quen và uy tín để đảm bảo an toàn”.

Khoảng cách giữa nhà và công ty không quá 6km, nhưng Đỗ Tấn Hoài (27 tuổi, nhân viên kinh doanh, ngụ quận 8, TPHCM) chọn ở trọ thay vì về nhà. “Ở nhà ngoài ba mẹ tôi còn có chị gái và một đứa em nên tôi không áp lực chuyện phải có mặt ở nhà mỗi ngày để chăm sóc ba mẹ. Một hoặc hai tuần tôi về nhà một lần, ăn cơm cùng gia đình, tôi thích ở một mình để có thể thoải mái theo đuổi sở thích mà không bị ai dòm ngó, ba mẹ cũng không phải lo từng miếng ăn giấc ngủ cho mình nữa. Và nhất là bạn không phải chịu áp lực mỗi ngày bị thúc giục lập gia đình. Nhưng ở một mình thì phải học cách tự làm mọi thứ, nhất là lúc bệnh. Mỗi lần bệnh, tôi thường về nhà để có ba mẹ hay chị gái mua thuốc giúp mình, như vậy sẽ tốt hơn ở một mình nhất là lúc sốt cao”.

Hướng ra ngoài hay quay vào bên trong để kết nối chính mình và tìm sự phát triển phù hợp cho bản thân là lựa chọn của mỗi người. Lối sống một mình, hay bắt nhịp theo xu hướng số đông cũng chỉ là lựa chọn, nhưng mỗi lựa chọn luôn cần bản lĩnh và kỹ năng để đối mặt và xử lý tình huống xảy ra, để bản thân không rơi vào vòng xoáy “khủng hoảng” tâm lý.

Tin cùng chuyên mục