Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly

Nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Đây là album mà Mai Diệu Ly đã bắt tay vào thực hiện từ năm 2019, từ khi nhạc sĩ còn sống và khoẻ mạnh, nhưng cho đến giờ mới có thể hoàn thành, như một lời tri ân, một sự biết ơn đối với người nhạc sĩ tài ba mà sự ra đi của ông là khoảng trống không thể lấp đầy trong làng âm nhạc.

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly ảnh 1 Album Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông của Mai Diệu Ly

Album Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông của Mai Diệu Ly gồm 9 ca khúc Chiều đông Maxcova, Em ơi Hà Nội phố, Một dại khờ một tôi, Khúc mùa thu, Nỗi nhớ mùa đông, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Điều giản dị, Im lặng đêm Hà Nội.

Đây có thể xem là những bài hay và nổi tiếng nhất của Phú Quang, được lấy từ 13 bài mà chính nhạc sĩ Phú Quang lúc sinh thời đã lựa chọn cho Mai Diệu Ly, vì theo ông, đây là những ca khúc hợp với chất giọng, hợp với những gì mà ông thích ở giọng hát Mai Diệu Ly nhất. 

Trong lời tựa album, Mai Diệu Ly viết: "... Tôi hát Phú Quang như hát cho những nỗi niềm khắc khoải sâu lắng nhất của tâm hồn mỗi người. Dù vụn vỡ hay viên thành, dù xa xôi hay sát gần, tâm hồn ấy cũng luôn đong đầy kỷ niệm và da diết yêu thương. Xin gửi tới khán giả thân yêu những tình khúc chứa chan tâm sự, ngập tràn yêu thương của cố nhạc sĩ Phú Quang thay cho lời tạ từ của một trái tim yêu...

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly ảnh 2

Ê kip thực hiện “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” 

Là người đồng hành với Mai Diệu Ly thực hiện album này, nhạc sĩ Thành Vương chia sẻ: "Khi bắt tay làm album này quả là không mấy dễ dàng vì Phú Quang là một nhạc sĩ khó tính trong tất cả các ca khúc đến bản phối nhưng tôi cảm nhận được sự trân trọng, tin tưởng của Ly dành cho tôi. Tôi nói với Ly: Anh sẽ không ngần ngại mang những điều đặc biệt nhất của anh ra làm đĩa này bởi vì nhạc Phú Quang đã có đời sống rất phong phú, mỗi ca khúc có rất nhiều bản phối khác nhau, chính ông cũng là một nhạc sĩ phối khí. Khi tôi làm, tôi muốn mang hơi trẻ của tôi vào những ca khúc của ông. Đó cũng là sự trân trọng, sự tri ân của tôi dành cho ông".
Thành Vương cho biết, anh đã dành rất nhiều thời gian để đọc, tìm hiểu những câu chuyện xoay quanh những bài hát của nhạc sĩ Phú Quang trước khi đặt bút phối. 
"Trong album này có một bài mà tôi mất khá nhiều nước mắt. Đó là “Nỗi nhớ mùa đông”, từ lúc tôi phối trên giấy, khi làm bản nháp, đến khi thu cùng ban nhạc tôi vẫn rưng rưng. Tôi đặt bút sửa đi sửa lại, lần nào cũng rơi nước mắt thì tôi nghĩ tôi đã chạm đến cảm xúc của nhạc sĩ. Hôm trước mấy anh em ngồi với nhau, tôi lại khóc. Đây không phải nỗi buồn của tôi nhưng bài hát làm tôi tưởng tượng ra hình ảnh trên dòng sông vắng, mình không bao giờ quay lại mùa đông ấy nữa” - Thành Vương chia sẻ.
Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly ảnh 3 “Đối với tôi, âm nhạc Phú Quang như là chính con người mình, lúc nhẹ nhàng, lúc thẳm sâu, tự sự, lúc bùng cháy da diết” - Mai Diệu Ly trải lòng

Chính vì thế, Mai Diệu Ly có cách hát mới nhưng không phá nhạc Phú Quang. “Khi nhạc sĩ Phú Quang nghe tôi hát, chú nói chú tìm thấy điều chú cần là sự dễ chịu trong cách hát của tôi. Chú bảo trong âm nhạc điều quan trọng nhất là sự dễ chịu, dễ nghe. Người khác hát cố căng lên hay đột phá vì nghĩ để tạo sự đặc biệt nhưng tôi dùng sự tinh tế mà chú hướng tôi tới. Mọi người nghe album sẽ thấy những phần tự sự tôi hát rất nhẹ, như đang nói chuyện. Theo tôi cái đó là cái cần nhất của âm nhạc Phú Quang và tôi tự tin mình làm được điều ấy” - Mai Diệu Ly khẳng định.

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly ảnh 4 Mai Diệu Ly

Mai Diệu Ly hy vọng, album với cách hát của mình sẽ là một sự nối dài tình yêu với các tình khúc Phú Quang, mở rộng biên độ khán giả nghe nhạc đến các bạn trẻ để âm nhạc Phú Quang có thể được yêu, được say ở nhiều đối tượng, thế hệ khán giả hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Võ Việt Phương biểu diễn cùng nhóm MTV

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.