Một tượng đài trong lòng dân Vũng Liêm

Chúng tôi tìm đến xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, nơi “chôn nhau cắt rốn” của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt (ảnh) dưới cơn mưa tầm tã. Dân trong xã Trung Hiệp, người cao tuổi trìu mến gọi ông bằng cái tên rất Nam bộ là: thằng Chín, anh Chín, ông Chín.

Chị Đỗ Thị Rượu ở đối diện nhà ông Chín, nghẹn ngào: “Lần nào về, ông cũng nhắc tôi ráng làm ăn, cho các cháu ăn học tới nơi tới chốn. Vợ chồng tôi chịu khó làm ăn, cải tạo vườn tạp sang trồng cây ăn trái, đến nay thoát nghèo, con cái được ăn học đàng hoàng. Chúng tôi vẫn mong bữa nào ông về, sẽ dẫn đi thăm vườn cam của mình. Vậy mà ông đã đi rồi”.

Ảnh: NG.ĐỨC

Hay tin, người anh ra đi mãi mãi, bà Hồ Thị Chiên (em bạn dì nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt) ở ấp Mướp Sát, xã Trung Hiệp, nằm liệt giường mấy ngày qua. Chúng tôi đến thăm, bà gắng gượng dậy, lau dòng nước mắt, nói: Vậy là từ nay anh Chín không về nữa rồi…”.

Bà Chiên còn nhớ rất rõ: “Hôm 14-1 (âm lịch), anh Chín còn ghé nhà tôi ăn bữa cơm với gia đình. Nhìn hàm răng trắng đều, tôi tưởng răng giả mới hỏi, anh ấy bảo đây là răng cha răng mẹ cho hết đó cô. Sau đó, anh Chín hỏi thăm chuyện làm ăn và động viên mấy đứa cháu học hành...”.

Cụ Phan Thị Ngói, ấp Mướp Sát, nay đã 102 tuổi nhưng còn rất minh mẫn, sụt sùi: “Vậy là thằng Chín không về nữa rồi. Mới hôm tháng Giêng, nó còn về quê thăm chòm xóm. Lúc đó trông nó còn khỏe lắm mà…”. Khi chia tay chúng tôi, bà Ngói nghẹn ngào: “Phải chi còn khỏe, tao cũng lên thành phố đưa tiễn nó. Giờ chỉ còn nước coi ti vi mà tưởng nhớ nó thôi”.

Là một xã vùng sâu của huyện Vũng Liêm nên đời sống người dân ở xã Trung Hiệp còn khó khăn. Mỗi khi về quê, ông Chín đều dành thời gian đến xã tìm hiểu tình hình làm ăn của bà con; hướng dẫn cán bộ cách thức chăm lo phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện cuộc sống người dân… Cách đây không lâu, ông Chín cùng cán bộ huyện Vũng Liêm đi khảo sát 12/19 xã trong huyện và trực tiếp góp ý với địa phương.

Với những gợi ý của ông, các xã dồn sức, tạo điều kiện để người dân thoát nghèo như phát triển đàn bò, trồng lúa chất lượng cao… Hệ thống trường học, trạm y tế, giao thông ở Vũng Liêm đến nay được kiện toàn, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, học tập và khám chữa bệnh của nhân dân.

Ông Võ Văn Tuẩn, Phó Bí thư Huyện ủy Vũng Liêm, cho biết: Cán bộ Vũng Liêm rất may mắn khi thường xuyên được ông Chín chỉ bảo, đóng góp. Ông qua đời, anh em chúng tôi không cầm nổi nước mắt…”.

Trái tim ông Chín đã ngừng đập nhưng hình ảnh ông Chín sẽ mãi là niềm tự hào, là một tượng đài trong tâm trí của người dân.

B.Đại - Đ.Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Tân Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức phát biểu gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức gửi lời cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tin tưởng, tín nhiệm chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP