Ấn Độ

Mưa bão làm 56 người thiệt mạng

Một ngôi làng chìm trong nước lũ.

Những cơn mưa bão trong 2 ngày 19 và 20-9 ở bang Andhra Pradesh, Tây Nam Ấn Độ, đã gây lụt nhiều nơi, làm đổ cây và cột điện, phá hỏng hơn 77.000 ngôi nhà, làm ít nhất 56 người chết và hơn 140.000 người phải đi sơ tán. Mưa bão cũng buộc 23 chuyến tầu hỏa nối miền Bắc với miền Nam Ấn Độ phải hủy bỏ, và phá hủy hơn 100.000 héc-ta cây trồng.

Trong những tháng mùa mưa này, bệnh viêm não Nhật Bản cũng bùng phát ở nước này. Tính từ cuối tháng 7 đến nay, ở bang Udhta Pradesh, miền Bắc Ấn Độ có tới 781 người chết do viêm não.

Trước tình hình này, Bộ Y tế Ấn Độ dự kiến tăng sản xuất vaccine viêm não từ 2 triệu liều hiện nay lên 5-6 triệu liều trong năm tới. Hiện nước này phải nhập khẩu từ 500.000 đến 1 triệu liều vaccine của Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc.

Trong khi đó, ở nước láng giềng Nepal cũng có hơn 1.500 người mắc bệnh viêm não, trong đó 252 người đã chết. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cơ quan Y tế Nepal đang cho phun thuốc trừ sâu ở các ao hồ, chuồng lợn và nơi nuôi vịt để tiêu diệt muỗi, thủ phạm truyền bệnh.

 V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.