Ấn Độ

Mưa bão làm 56 người thiệt mạng

Một ngôi làng chìm trong nước lũ.

Những cơn mưa bão trong 2 ngày 19 và 20-9 ở bang Andhra Pradesh, Tây Nam Ấn Độ, đã gây lụt nhiều nơi, làm đổ cây và cột điện, phá hỏng hơn 77.000 ngôi nhà, làm ít nhất 56 người chết và hơn 140.000 người phải đi sơ tán. Mưa bão cũng buộc 23 chuyến tầu hỏa nối miền Bắc với miền Nam Ấn Độ phải hủy bỏ, và phá hủy hơn 100.000 héc-ta cây trồng.

Trong những tháng mùa mưa này, bệnh viêm não Nhật Bản cũng bùng phát ở nước này. Tính từ cuối tháng 7 đến nay, ở bang Udhta Pradesh, miền Bắc Ấn Độ có tới 781 người chết do viêm não.

Trước tình hình này, Bộ Y tế Ấn Độ dự kiến tăng sản xuất vaccine viêm não từ 2 triệu liều hiện nay lên 5-6 triệu liều trong năm tới. Hiện nước này phải nhập khẩu từ 500.000 đến 1 triệu liều vaccine của Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc.

Trong khi đó, ở nước láng giềng Nepal cũng có hơn 1.500 người mắc bệnh viêm não, trong đó 252 người đã chết. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cơ quan Y tế Nepal đang cho phun thuốc trừ sâu ở các ao hồ, chuồng lợn và nơi nuôi vịt để tiêu diệt muỗi, thủ phạm truyền bệnh.

 V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.