Mùa hè kém vui

SGGP
Với thông báo Liên hoan Rock Fuji (Fuji Rock Festival) sẽ bị hoãn lại cho đến năm 2021, mùa hè năm 2020 trở thành mùa không có âm nhạc ở Nhật Bản.

Quang cảnh tại Fuji Rock Festival năm 2019

Quang cảnh tại Fuji Rock Festival năm 2019

Nhà tổ chức cũng sẽ không tổ chức cuộc họp mặt thường niên tại khu trượt tuyết nghỉ dưỡng Naeba ở Niigata vì mối lo dịch Covid-19. Rock in Japan Festival ở tỉnh Ibaraki và Rising Sun Rock Festival ở Hokkaido, 2 trong số những điểm chính của mạch lễ hội, đã bị hủy bỏ trước đó. Summer Sonic, thường được công ty sự kiện Creativeman tổ chức đồng thời vào tháng 8 hàng năm tại Osaka và Tokyo, trước đó đã né vì Olympic, vẫn đang lên kế hoạch cho sự kiện được đổi tên thành Supersonic, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9.

Không chỉ những liên hoan âm nhạc lớn trong năm 2020 bị hủy bỏ, mà hàng chục cuộc gặp gỡ, hội tụ âm nhạc nhỏ hơn trên khắp Nhật Bản được kỳ vọng mang đến trải nghiệm trực tiếp cho những ai ở nơi không thường xuyên được tham dự các sự kiện âm nhạc lớn vào mùa hè, cũng ảnh hưởng. Trong bối cảnh phần lớn các câu lạc bộ trên cả nước và các địa điểm biểu diễn âm nhạc trực tiếp vẫn đóng cửa, người yêu nhạc chỉ còn cách ở nhà “dán mắt” vào màn hình nhỏ để thỏa đam mê.

Hiện để phù hợp với tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc được tuyên bố vào ngày 16-4, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu người dân ở nhà bất cứ khi nào có thể và không ghé tới các quán bar, nhà hàng, địa điểm âm nhạc, các không gian công cộng khác nếu không cần thiết.

Không riêng âm nhạc, mọi lĩnh vực giải trí cũng bị bóng đen đại dịch Covid-19 bao phủ. Các rạp chiếu phim gần đây đã mở cửa trở lại, nhưng rất ít bộ phim bom tấn mùa hè. Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp không khán giả tham dự. Truyền hình và các chương trình trực tuyến tuy có nhiều nội dung mới nhưng cũng có những lo ngại sẽ bị gián đoạn để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, có thể nói, nhạc sống và văn hóa câu lạc bộ phải đối mặt với con đường khó khăn nhất để hòa nhập trạng thái bình thường mới.

Ngay cả khi các trường hợp nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19 giảm, hạn chế đi lại được nới lỏng, thì 3 tháng tới là thời gian tính đến việc tìm ra cách thưởng thức nhạc sống giữa đại dịch toàn cầu. Vài tuần qua, các câu lạc bộ Tokyo như Studio Coast/Ageha, Contact và Sound Museum Vision đã phát động chiến dịch gây quỹ để có thể hoạt động trong tương lai và kết quả cũng khá khả quan. Tuy nhiên, còn rất nhiều câu lạc bộ, cả lớn lẫn nhỏ, vẫn đang phải đối mặt với rào cản tài chính, và sẽ phải tìm ra cách để có tiền trong những tháng tới. Mở cửa lại là một phương án và vùng Kansai có thể là nơi được thử nghiệm cho nhạc sống. Các câu lạc bộ Pure và Giraffe Japan ở Osaka đã diễn ra một vài chương trình nhưng chỉ giống như giải pháp tạm thời.

Mùa hè năm 2020 được dự đoán sẽ kém vui. Thay vào đó, đây là lúc để ngành công nghiệp giải trí và cộng đồng phải suy nghĩ lại mọi việc; từ mối bận tâm đến sự an toàn và câu hỏi lớn hơn về tầm quan trọng của các nghệ sĩ. Đây cũng là cơ hội quan trọng để vạch ra hướng đi mới cho ngành âm nhạc.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 3-7-2020 đã có 11.017.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 524.751 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 2.837.237 ca mắc, 131.485 tử vong; Brazil: 1.501.353 ca mắc, 61.990 ca tử vong; Nga: 667.883 ca mắc, 9.859 ca tử vong; Ấn Độ: 628.205 ca mắc, 18.241 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 355 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 340 ca đã được chữa khỏi.

Phim

Chuyện doanh thu phòng vé xem phim thời Covid-19

Vắng bóng các “bom tấn Hollywood” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số cụm rạp ít ỏi được mở cửa tại một số quốc gia chứng kiến sự trở lại của các phim cũ và những phim “vô danh tiểu tốt”. Đây chỉ là hiện tượng nhất thời, khó khăn với ngành công nghiệp điện ảnh thế giới vẫn rất lớn. 

Mỹ thuật

Sự trở lại của dòng tranh cổ động

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động”, giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Triển lãm về tranh cổ động được cho là một lựa chọn hợp lý, đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Gặp lại cô bé Heidi từ tác phẩm kinh điển cùng tên

Được ra đời vào năm 1880, đến nay, câu chuyện về cô bé mồ côi đáng yêu Heidi trong tác phẩm cùng tên của nữ nhà văn Johanna Spyri, vẫn được độc giả khắp thế giới yêu thích bởi những mô tả tinh tế tuyệt vời về cảm xúc của trẻ em và những bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước Thụy Sĩ.

Sáng tác

Mười năm...

Mười năm xa bóng mẹ hiền
Để nghe nỗi nhớ ru miền tuổi thơ
Thềm xưa rụng giọt nắng hờ
Đong đưa nhịp võng ầu ơ... khúc tình