Mùa hè kém vui

SGGP
Với thông báo Liên hoan Rock Fuji (Fuji Rock Festival) sẽ bị hoãn lại cho đến năm 2021, mùa hè năm 2020 trở thành mùa không có âm nhạc ở Nhật Bản.

Quang cảnh tại Fuji Rock Festival năm 2019

Quang cảnh tại Fuji Rock Festival năm 2019

Nhà tổ chức cũng sẽ không tổ chức cuộc họp mặt thường niên tại khu trượt tuyết nghỉ dưỡng Naeba ở Niigata vì mối lo dịch Covid-19. Rock in Japan Festival ở tỉnh Ibaraki và Rising Sun Rock Festival ở Hokkaido, 2 trong số những điểm chính của mạch lễ hội, đã bị hủy bỏ trước đó. Summer Sonic, thường được công ty sự kiện Creativeman tổ chức đồng thời vào tháng 8 hàng năm tại Osaka và Tokyo, trước đó đã né vì Olympic, vẫn đang lên kế hoạch cho sự kiện được đổi tên thành Supersonic, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9.

Không chỉ những liên hoan âm nhạc lớn trong năm 2020 bị hủy bỏ, mà hàng chục cuộc gặp gỡ, hội tụ âm nhạc nhỏ hơn trên khắp Nhật Bản được kỳ vọng mang đến trải nghiệm trực tiếp cho những ai ở nơi không thường xuyên được tham dự các sự kiện âm nhạc lớn vào mùa hè, cũng ảnh hưởng. Trong bối cảnh phần lớn các câu lạc bộ trên cả nước và các địa điểm biểu diễn âm nhạc trực tiếp vẫn đóng cửa, người yêu nhạc chỉ còn cách ở nhà “dán mắt” vào màn hình nhỏ để thỏa đam mê.

Hiện để phù hợp với tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc được tuyên bố vào ngày 16-4, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu người dân ở nhà bất cứ khi nào có thể và không ghé tới các quán bar, nhà hàng, địa điểm âm nhạc, các không gian công cộng khác nếu không cần thiết.

Không riêng âm nhạc, mọi lĩnh vực giải trí cũng bị bóng đen đại dịch Covid-19 bao phủ. Các rạp chiếu phim gần đây đã mở cửa trở lại, nhưng rất ít bộ phim bom tấn mùa hè. Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp không khán giả tham dự. Truyền hình và các chương trình trực tuyến tuy có nhiều nội dung mới nhưng cũng có những lo ngại sẽ bị gián đoạn để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, có thể nói, nhạc sống và văn hóa câu lạc bộ phải đối mặt với con đường khó khăn nhất để hòa nhập trạng thái bình thường mới.

Ngay cả khi các trường hợp nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19 giảm, hạn chế đi lại được nới lỏng, thì 3 tháng tới là thời gian tính đến việc tìm ra cách thưởng thức nhạc sống giữa đại dịch toàn cầu. Vài tuần qua, các câu lạc bộ Tokyo như Studio Coast/Ageha, Contact và Sound Museum Vision đã phát động chiến dịch gây quỹ để có thể hoạt động trong tương lai và kết quả cũng khá khả quan. Tuy nhiên, còn rất nhiều câu lạc bộ, cả lớn lẫn nhỏ, vẫn đang phải đối mặt với rào cản tài chính, và sẽ phải tìm ra cách để có tiền trong những tháng tới. Mở cửa lại là một phương án và vùng Kansai có thể là nơi được thử nghiệm cho nhạc sống. Các câu lạc bộ Pure và Giraffe Japan ở Osaka đã diễn ra một vài chương trình nhưng chỉ giống như giải pháp tạm thời.

Mùa hè năm 2020 được dự đoán sẽ kém vui. Thay vào đó, đây là lúc để ngành công nghiệp giải trí và cộng đồng phải suy nghĩ lại mọi việc; từ mối bận tâm đến sự an toàn và câu hỏi lớn hơn về tầm quan trọng của các nghệ sĩ. Đây cũng là cơ hội quan trọng để vạch ra hướng đi mới cho ngành âm nhạc.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đen Vâu trở lại với MV Trốn tìm

Đen Vâu trở lại với MV Trốn tìm

Rapper Đen Vâu vừa bất ngờ phát hành MV Trốn tìm. Đây là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của anh sau gần 5 tháng vắng bóng kể từ MV Đi về nhà.

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Mỹ thuật

Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Ngày 12-5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận thêm bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu dài và nay làm thủ tục chuyển nhượng.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Hàng chục ngàn bản sách được trợ giá tới 90%

Ngày 14-5, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT-TT cho biết, trong sự kiện bế mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia sẽ có chương trình bán sách trợ giá 90% lên tới hàng chục ngàn bản.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!