Mùa hè kém vui

SGGP
Với thông báo Liên hoan Rock Fuji (Fuji Rock Festival) sẽ bị hoãn lại cho đến năm 2021, mùa hè năm 2020 trở thành mùa không có âm nhạc ở Nhật Bản.

Quang cảnh tại Fuji Rock Festival năm 2019

Quang cảnh tại Fuji Rock Festival năm 2019

Nhà tổ chức cũng sẽ không tổ chức cuộc họp mặt thường niên tại khu trượt tuyết nghỉ dưỡng Naeba ở Niigata vì mối lo dịch Covid-19. Rock in Japan Festival ở tỉnh Ibaraki và Rising Sun Rock Festival ở Hokkaido, 2 trong số những điểm chính của mạch lễ hội, đã bị hủy bỏ trước đó. Summer Sonic, thường được công ty sự kiện Creativeman tổ chức đồng thời vào tháng 8 hàng năm tại Osaka và Tokyo, trước đó đã né vì Olympic, vẫn đang lên kế hoạch cho sự kiện được đổi tên thành Supersonic, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9.

Không chỉ những liên hoan âm nhạc lớn trong năm 2020 bị hủy bỏ, mà hàng chục cuộc gặp gỡ, hội tụ âm nhạc nhỏ hơn trên khắp Nhật Bản được kỳ vọng mang đến trải nghiệm trực tiếp cho những ai ở nơi không thường xuyên được tham dự các sự kiện âm nhạc lớn vào mùa hè, cũng ảnh hưởng. Trong bối cảnh phần lớn các câu lạc bộ trên cả nước và các địa điểm biểu diễn âm nhạc trực tiếp vẫn đóng cửa, người yêu nhạc chỉ còn cách ở nhà “dán mắt” vào màn hình nhỏ để thỏa đam mê.

Hiện để phù hợp với tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc được tuyên bố vào ngày 16-4, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu người dân ở nhà bất cứ khi nào có thể và không ghé tới các quán bar, nhà hàng, địa điểm âm nhạc, các không gian công cộng khác nếu không cần thiết.

Không riêng âm nhạc, mọi lĩnh vực giải trí cũng bị bóng đen đại dịch Covid-19 bao phủ. Các rạp chiếu phim gần đây đã mở cửa trở lại, nhưng rất ít bộ phim bom tấn mùa hè. Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp không khán giả tham dự. Truyền hình và các chương trình trực tuyến tuy có nhiều nội dung mới nhưng cũng có những lo ngại sẽ bị gián đoạn để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, có thể nói, nhạc sống và văn hóa câu lạc bộ phải đối mặt với con đường khó khăn nhất để hòa nhập trạng thái bình thường mới.

Ngay cả khi các trường hợp nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19 giảm, hạn chế đi lại được nới lỏng, thì 3 tháng tới là thời gian tính đến việc tìm ra cách thưởng thức nhạc sống giữa đại dịch toàn cầu. Vài tuần qua, các câu lạc bộ Tokyo như Studio Coast/Ageha, Contact và Sound Museum Vision đã phát động chiến dịch gây quỹ để có thể hoạt động trong tương lai và kết quả cũng khá khả quan. Tuy nhiên, còn rất nhiều câu lạc bộ, cả lớn lẫn nhỏ, vẫn đang phải đối mặt với rào cản tài chính, và sẽ phải tìm ra cách để có tiền trong những tháng tới. Mở cửa lại là một phương án và vùng Kansai có thể là nơi được thử nghiệm cho nhạc sống. Các câu lạc bộ Pure và Giraffe Japan ở Osaka đã diễn ra một vài chương trình nhưng chỉ giống như giải pháp tạm thời.

Mùa hè năm 2020 được dự đoán sẽ kém vui. Thay vào đó, đây là lúc để ngành công nghiệp giải trí và cộng đồng phải suy nghĩ lại mọi việc; từ mối bận tâm đến sự an toàn và câu hỏi lớn hơn về tầm quan trọng của các nghệ sĩ. Đây cũng là cơ hội quan trọng để vạch ra hướng đi mới cho ngành âm nhạc.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm nhạc Việt - Cần bản sắc để tồn tại

Nhóm nhạc Việt - Cần bản sắc để tồn tại

Làng nhạc Việt thời gian qua chứng kiến không ít nhóm nhạc lớn, nhỏ xuất hiện, nhưng để có được ánh hào quang như thời trước, thực sự không dễ. Đã có nhiều vấn đề đặt ra như: làm sao để có được nhóm nhạc chất lượng “made in Vietnam”, nhóm nhạc Việt có đi được đường dài khi “học” làm bản sao xứ người, bản sắc riêng của các nhóm nhạc hiện tại thế nào?

Phim

Mỹ thuật

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />