Mùa hè kém vui

SGGP
Với thông báo Liên hoan Rock Fuji (Fuji Rock Festival) sẽ bị hoãn lại cho đến năm 2021, mùa hè năm 2020 trở thành mùa không có âm nhạc ở Nhật Bản.

Quang cảnh tại Fuji Rock Festival năm 2019

Quang cảnh tại Fuji Rock Festival năm 2019

Nhà tổ chức cũng sẽ không tổ chức cuộc họp mặt thường niên tại khu trượt tuyết nghỉ dưỡng Naeba ở Niigata vì mối lo dịch Covid-19. Rock in Japan Festival ở tỉnh Ibaraki và Rising Sun Rock Festival ở Hokkaido, 2 trong số những điểm chính của mạch lễ hội, đã bị hủy bỏ trước đó. Summer Sonic, thường được công ty sự kiện Creativeman tổ chức đồng thời vào tháng 8 hàng năm tại Osaka và Tokyo, trước đó đã né vì Olympic, vẫn đang lên kế hoạch cho sự kiện được đổi tên thành Supersonic, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9.

Không chỉ những liên hoan âm nhạc lớn trong năm 2020 bị hủy bỏ, mà hàng chục cuộc gặp gỡ, hội tụ âm nhạc nhỏ hơn trên khắp Nhật Bản được kỳ vọng mang đến trải nghiệm trực tiếp cho những ai ở nơi không thường xuyên được tham dự các sự kiện âm nhạc lớn vào mùa hè, cũng ảnh hưởng. Trong bối cảnh phần lớn các câu lạc bộ trên cả nước và các địa điểm biểu diễn âm nhạc trực tiếp vẫn đóng cửa, người yêu nhạc chỉ còn cách ở nhà “dán mắt” vào màn hình nhỏ để thỏa đam mê.

Hiện để phù hợp với tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc được tuyên bố vào ngày 16-4, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu người dân ở nhà bất cứ khi nào có thể và không ghé tới các quán bar, nhà hàng, địa điểm âm nhạc, các không gian công cộng khác nếu không cần thiết.

Không riêng âm nhạc, mọi lĩnh vực giải trí cũng bị bóng đen đại dịch Covid-19 bao phủ. Các rạp chiếu phim gần đây đã mở cửa trở lại, nhưng rất ít bộ phim bom tấn mùa hè. Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp không khán giả tham dự. Truyền hình và các chương trình trực tuyến tuy có nhiều nội dung mới nhưng cũng có những lo ngại sẽ bị gián đoạn để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, có thể nói, nhạc sống và văn hóa câu lạc bộ phải đối mặt với con đường khó khăn nhất để hòa nhập trạng thái bình thường mới.

Ngay cả khi các trường hợp nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19 giảm, hạn chế đi lại được nới lỏng, thì 3 tháng tới là thời gian tính đến việc tìm ra cách thưởng thức nhạc sống giữa đại dịch toàn cầu. Vài tuần qua, các câu lạc bộ Tokyo như Studio Coast/Ageha, Contact và Sound Museum Vision đã phát động chiến dịch gây quỹ để có thể hoạt động trong tương lai và kết quả cũng khá khả quan. Tuy nhiên, còn rất nhiều câu lạc bộ, cả lớn lẫn nhỏ, vẫn đang phải đối mặt với rào cản tài chính, và sẽ phải tìm ra cách để có tiền trong những tháng tới. Mở cửa lại là một phương án và vùng Kansai có thể là nơi được thử nghiệm cho nhạc sống. Các câu lạc bộ Pure và Giraffe Japan ở Osaka đã diễn ra một vài chương trình nhưng chỉ giống như giải pháp tạm thời.

Mùa hè năm 2020 được dự đoán sẽ kém vui. Thay vào đó, đây là lúc để ngành công nghiệp giải trí và cộng đồng phải suy nghĩ lại mọi việc; từ mối bận tâm đến sự an toàn và câu hỏi lớn hơn về tầm quan trọng của các nghệ sĩ. Đây cũng là cơ hội quan trọng để vạch ra hướng đi mới cho ngành âm nhạc.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ca sĩ Đông Nhi hát ở công viên Lam Sơn 

Âm nhạc, thành phố và tình yêu

Trong chương trình số đầu tiên Thành phố tình yêu - Lively Saigon với tên gọi “Thành phố lung linh những sắc màu” tại công viên Lam Sơn cuối tháng 6 vừa qua, MC - ca sĩ Quỳnh Hoa và nhiều nghệ sĩ, khán giả có dịp được hát, nghe những ca khúc về thành phố, về tình yêu và cả những câu chuyện ký ức gợi nhớ thật đẹp.  

Phim

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Có một thời, ở làng quê, hè về là mùa rộn ràng nhất năm. Người lớn tất bật lo gặt lúa, chất rơm. Lũ trẻ chúng tôi vừa kết thúc năm học, những con chữ rơi rớt dần theo từng bước chân tung tăng chăn trâu thả diều. 
" />