Mùa mưa bão 2016 sắp tới: Mưa nhiều hơn, bão ít hơn

Mùa mưa bão 2016 đang ở trước mặt. Liệu diễn biến mưa bão trong năm 2016 sẽ diễn biến thế nào, có gì đáng chú ý? Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Dũng - Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ để nắm thông tin.

- Phóng viên: Đã có mưa chuyển mùa từ cách đây 2 tuần nhưng nắng nóng gay gắt vẫn còn diễn biến nhiều và trên diện rộng. Ông có thể giải thích điều này như thế nào?

>> Ông ĐẶNG VĂN DŨNG: Chính xác thì những cơn mưa chuyển mùa đã bắt đầu xảy ra ở TPHCM và khu vực Nam bộ kể từ hạ tuần tháng 4-2016, thậm chí đã có một số cơn mưa chuyển mùa với lưu lượng mưa được xếp vào loại mưa to và rất to. Thế nhưng mức độ gay gắt của nắng nóng vẫn hầu như không chuyển biến vì nhiều lý do. Trước hết, yếu tố để kéo giảm nền nhiệt độ là phải có nhiều mây, một điều không xảy ra trong thời gian qua, kể cả sau khi có mưa chuyển mùa xuất hiện. Ngoài ra mưa chuyển mùa vẫn còn ít, thời gian mưa ngắn và lượng mưa không nhiều. Chúng tôi dự báo nắng nóng bắt đầu giảm dần từ nay đến cuối tháng 5, thời điểm mùa mưa chính thức bắt đầu ở Nam bộ.

- Nền nhiệt độ trong cao điểm nắng nóng năm nay có gì bất thường so với cùng kỳ nhiều năm trước?

Với những gì diễn tiến trong những ngày qua, có thể khẳng định rằng năm nay về cơ bản nền nhiệt độ không khác nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong mùa khô 2015, những ngày cao điểm nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Nam bộ vào khoảng 38-39°C còn tại Tây Nam bộ là từ 36-37°C. Như vậy nhiệt độ hầu như duy trì ở ngưỡng 38°C suốt từ giữa tháng 4 đến nay và dự báo sẽ chỉ bắt đầu giảm từ 20-5 trở đi.

Công nhân làm việc dưới trời nắng gay gắt tại một công trình ở quận 2, TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

- Dự báo mùa mưa sẽ chính thức bắt đầu từ cuối tháng 5. Ông có thể nói một cách chi tiết hơn?

Mùa mưa sẽ chính thức bắt đầu vào những thời điểm khác nhau tại những khu vực khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ diễn ra từ cuối tháng 5 trở đi. Khả năng mưa bắt đầu sớm tại Phú Quốc, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai. Nơi mùa mưa bắt đầu trễ hơn là Bến Tre và Bà Rịa - Vũng Tàu, trễ hơn khoảng 10-15 ngày so với các nơi khác. Lý do là vì mưa chủ yếu do gió mùa Tây Nam hoạt động và vì thế những nơi hứng gió mùa Tây Nam đầu tiên sẽ là nơi bắt đầu mùa mưa sớm hơn. Dự báo mùa mưa năm nay sẽ xấp xỉ trung bình nhiều năm về tổng lượng mưa, so với năm 2015, mùa mưa năm nay sẽ nhiều hơn. Đây là điều đáng mừng trong bối cảnh khô hạn và nắng nóng gay gắt kéo dài thời gian qua.

- Tình hình bão thì sao, thưa ông?

Dự báo năm nay có khoảng 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào biển Đông, trong đó có 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Như vậy tính trung bình nhiều năm thì năm nay số cơn bão vào biển Đông ít hơn, số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam cũng ít hơn. Ngoài ra, bão có thể đến muộn và tập trung xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10.

- Xin cảm ơn ông!

THIỆN NHÂN thực hiện

Các tin, bài viết khác