Mùa mưa năm 2007:TPHCM còn 85 điểm ngập!?

Chỉ mới vài cơn mưa trái mùa với vũ lượng nhỏ kết hợp với triều cường đã làm cho một số khu vực tại TPHCM ngập sâu trong nước. Mùa mưa sắp đến, người dân đang băn khoăn muốn biết nơi nào đã hết ngập. Ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TPHCM, cho biết:

Đến cuối năm 2006, vùng nội thị của TPHCM còn tồn tại 85 điểm ngập (giảm 20 điểm ngập so với trước đó). Do tình hình phát triển đô thị diễn biến không ngừng, diễn biến phức tạp của thời tiết nên con số các điểm ngập thay đổi theo từng mùa mưa hàng năm.

- Các công trình chống ngập hiện phát huy tác dụng như thế nào?

Các công trình chống ngập cấp bách phần lớn có vốn đầu tư thấp nhưng cũng mang lại hiệu quả đáng kể như công trình chống ngập cho khu vực Mễ Cốc 1-2 (quận 8); khu cư xá Thanh Đa, phường 27 và khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đến nay đã hết ngập do triều cường.

- Mới chỉ có một cơn mưa đầu mùa (dưới 20mm) mà khu vực cư xá 30-4 quận Bình Thạnh đã ngập sâu trong nước, trong khi khu vực này mới được cải tạo hệ thống thoát nước?

Quận Bình Thạnh có nhiều khu vực có cốt nền thấp hơn mực nước triều cường. Tại các khu vực ngập này đều được Khu quản lý GTĐT số 1 có bố trí các van ngăn triều. Tuy nhiên, van ngăn triều chỉ giải quyết được ngập do thủy triều, còn ngập do mưa chưa giải quyết được. Cơn mưa ngày 21-3-2007 tuy nhỏ nhưng gặp lúc triều cao (cao hơn 1,4m) nên có gây ngập cho các khu vực nói trên. Sở GTCC sẽ sớm cho triển khai dự án Cống kiểm soát triều kết hợp trạm bơm tại vòm rạch Văn Thánh để có thể giải quyết dứt điểm tình trạng ngập cho khu vực phường 22 - 25 quận Bình Thạnh thời gian sắp tới.

85 điểm ngập trên địa bàn TPHCM tính đến tháng 1-2007 gồm: Lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè: 12 điểm ngập; lưu vực Hàng Bàng: 28 điểm ngập; lưu vực Tàu Hủ – Bến Nghé và Kênh Đôi – Kênh Tẻ: 7 điểm ngập; lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm: 11 điểm ngập và các khu vực khác 27 điểm ngập. (Nguồn Sở GTCC TPHCM)

- Theo ông, mùa mưa năm nay khu vực nào sẽ bị ngập nhiều nhất?

Khu vực bùng binh Cây Gõ, vòng xoay Phú Lâm, bến xe Chợ Lớn vẫn là khu vực ngập nặng của TP. Vấn đề ngập của các khu vực này chỉ có thể giải quyết sau khi hoàn thành hạng mục nạo vét cải tạo rạch Tân Hóa - Lò Gốm của dự án nâng cấp đô thị, xây dựng xong các hạng mục cống và trạm bơm của Tiểu dự án Hàng Bàng. Các dự án này phải đến năm 2010 mới bắt đầu phát huy hiệu quả. Trong khi chờ dự án lớn thực hiện, vừa qua, Sở GTCC đã cho nạo vét cục bộ rạch Lò Gốm (đoạn từ cầu Tân Hóa đến cầu Bà Lài), tình hình ngập trong các khu vực trên có cải thiện nhưng không thể chấm dứt được.

HỒ VIỆT thực hiện

Các tin, bài viết khác