Mỹ áp thuế hơn 400% đối với các sản phẩm nhôm của Trung Quốc

Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ ngày 28/4 đã thông qua phán quyết cuối cùng về biểu thuế mới sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm nhôm của Trung Quốc, theo đó các sản phẩm nhôm của Trung Quốc sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và xây dựng sang thị trường Mỹ với kim ngạch khoảng 500 triệu USD sẽ bị áp thuế lên tới hơn 400%.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, song thực tế nó đã bắt đầu từ hơn một năm trước.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 6-0, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ đã phán quyết rằng các biện pháp chống bán phá giá và áp thuế bù giá là cần thiết để bù lại việc các nhà sản xuất Mỹ bị thiệt hại do sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc được bán với giá thấp hơn giá thị trường và chính sách trợ cấp của Bắc Kinh đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này.

Mức thuế mới hơn 400% được áp dụng đối với các mặt hàng nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc được sử dụng làm khung cửa sổ và cửa ra vào, máng nước, các bộ phận của xe ô tô, xe tải và tàu thuyền, trong đồ nội thất và nhiều hàng hóa công nghiệp và tiêu dùng khác.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo biểu thuế chống bán phá giá khoảng 33% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây cũng đã ra phán quyết chống lại quyết định của Mỹ áp dụng cả thuế bán phá giá lẫn thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm của những doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc được chính phủ hỗ trợ.

T.T.X

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Xu hướng thuần chay ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, các món thịt nướng hay gà rán thường phổ biến trong thực đơn tại nhà ăn của các công ty, buộc những người ăn chay phải lựa chọn các món ăn kèm thành món chính như món hầm tương đậu nành và mì kiều mạch lạnh. Xu hướng ăn chay đang dần trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, khiến các công ty thực phẩm ngày càng quan tâm tới thị trường đầy triển vọng này.