Mỹ cân nhắc tình trạng khẩn cấp y tế vì bệnh đậu mùa khỉ

SGGP
Báo Washington Post đưa tin, Chính phủ Mỹ đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang xảy ra ở nước này. 

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng lên kế hoạch bổ nhiệm một quan chức Nhà Trắng phụ trách giám sát và điều phối các nỗ lực ứng phó tình hình bùng phát dịch đậu mùa khỉ. Một số chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo, Mỹ đang đứng trước thời điểm quan trọng để kiểm soát đợt bùng phát lần này. Đến nay, WHO đã ghi nhận gần 18.000 ca mắc đậu mùa khỉ ở hơn 70 nước vốn chưa từng coi đậu mùa khỉ là bệnh lưu hành, trong đó có gần 3.500 ca ở Mỹ. Mỹ cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em.

Giới chức Mỹ đã đẩy mạnh năng lực xét nghiệm và chuẩn bị hàng chục ngàn liều vaccine để tiêm phòng cho người dân nhưng dường như chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Giới chuyên gia kêu gọi Chính phủ liên bang Mỹ tăng cường phản ứng để sớm kiểm soát đợt bùng phát này.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc