Mỹ: Cháy rừng ngoài tầm kiểm soát

Ngày 31-8, đã có 2 lính cứu hỏa thiệt mạng khi ngọn lửa lan nhanh tại các hạt ở thành phố Los Angeles, bang California. Thống đốc bang Arnold Schwarzenegger đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các hạt ở Los Angeles và Monterey.

Hiện toàn bang có đến 8 đám cháy lớn thiêu rụi tới 22.000ha rừng, làm 7 người bị thương và đang tiến sát đến khu vực dân cư.

“Bức tường lửa” ở bang California.

Theo Cơ quan cứu hỏa bang California, chỉ trong một đêm, diện tích ngọn lửa bao trùm đã tăng gấp đôi, lên tới 14.000ha tại 5 thị trấn, trải dài 19km từ La Crescenta đến La Canada Flintridge, có nhiều ngọn lửa cao 24m-30m.

Các đám cháy đang đe dọa khoảng 10.000 ngôi nhà, 500 doanh nghiệp và 2.000 công trình khác. Chính quyền địa phương đã lên tiếng cảnh báo người dân về sức khỏe do khói bụi gây ra và yêu cầu họ phải sơ tán khỏi 2.000 ngôi nhà trong khu vực nguy hiểm.

Hiện các đám cháy rừng tại khu vực phía Bắc Los Angeles đang tiến sát tới núi Wilson, nơi đặt đài thiên văn lịch sử và các máy phát sóng của hầu hết các đài truyền hình và phát thanh lớn trong khu vực. Hơn 2.000 lính cứu hỏa đã được huy động. Nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang được điều tra.

Cùng ngày, tại Mexico, dân cư ở bán đảo Baja California đã được lệnh sơ tán khẩn cấp khi cơn bão cấp 4 Jimena, được dự báo là nguy hiểm, sắp đổ bộ vào khu vực này. 

H.CHI. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.