Mỹ: Cháy rừng ngoài tầm kiểm soát

Ngày 31-8, đã có 2 lính cứu hỏa thiệt mạng khi ngọn lửa lan nhanh tại các hạt ở thành phố Los Angeles, bang California. Thống đốc bang Arnold Schwarzenegger đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các hạt ở Los Angeles và Monterey.

Hiện toàn bang có đến 8 đám cháy lớn thiêu rụi tới 22.000ha rừng, làm 7 người bị thương và đang tiến sát đến khu vực dân cư.

“Bức tường lửa” ở bang California.

Theo Cơ quan cứu hỏa bang California, chỉ trong một đêm, diện tích ngọn lửa bao trùm đã tăng gấp đôi, lên tới 14.000ha tại 5 thị trấn, trải dài 19km từ La Crescenta đến La Canada Flintridge, có nhiều ngọn lửa cao 24m-30m.

Các đám cháy đang đe dọa khoảng 10.000 ngôi nhà, 500 doanh nghiệp và 2.000 công trình khác. Chính quyền địa phương đã lên tiếng cảnh báo người dân về sức khỏe do khói bụi gây ra và yêu cầu họ phải sơ tán khỏi 2.000 ngôi nhà trong khu vực nguy hiểm.

Hiện các đám cháy rừng tại khu vực phía Bắc Los Angeles đang tiến sát tới núi Wilson, nơi đặt đài thiên văn lịch sử và các máy phát sóng của hầu hết các đài truyền hình và phát thanh lớn trong khu vực. Hơn 2.000 lính cứu hỏa đã được huy động. Nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang được điều tra.

Cùng ngày, tại Mexico, dân cư ở bán đảo Baja California đã được lệnh sơ tán khẩn cấp khi cơn bão cấp 4 Jimena, được dự báo là nguy hiểm, sắp đổ bộ vào khu vực này. 

H.CHI. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.