Mỹ: Chi thêm 70 tỷ USD cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan

* Cân nhắc trở lại tiếp quản Nam Afghanistan

Tân Hoa Xã sáng nay cho biết, Tổng thống Mỹ George W. Bush vừa yêu cầu Quốc hội chi 70 tỷ USD cho ngân sách cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan trong các tháng đầu tiên của năm tài khóa 2009.

Trong tổng số tiền Nhà Trắng đề nghị, có 45 tỷ dự chi cho các hoạt động tác chiến, 3 tỷ chi cho các hoạt động chống bom mìn trên đường phố và 2 tỷ USD cho giá xăng dầu leo thang.

Phía quân đội Afghanistan sẽ được nhận 3,7 tỷ USD cho cuộc chiến chống các lực lượng nổi dậy. Phía Iraq cũng được nhận 2 tỷ USD với mục đích tương tự. Ngoài ra, 1,7 tỷ USD sẽ được chi cho các dự án tái thiết tại Iraq và Afghanistan.

Với đề nghị này, tổng chi phí của Nhà Trắng cho cuộc chiến chống khủng bố và 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001 lên tới 875 tỷ USD.

* Trong khi đó, hãng AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates, thông báo đang cân nhắc việc để quân đội Mỹ trở lại thay thế lực lượng NATO đang cai quản tại miền Nam Afghanistan, trong nỗ lực chống lực lượng Taliban tại khu vực này. Thông báo trên của ông Gates có thể đánh dấu việc quân đội Mỹ quay trở lại khu vực đầy bất ổn này. Mỹ hiện có 34.000 quân đồn trú tại Afghanistan, trong đó 16.000 quân đang hoạt động dưới sự chỉ huy của NATO tại Nam Afghanistan, 18.000 quân khác phục vụ cho hoạt động chống khủng bố và đào tạo an ninh cho lực lượng an ninh Afghanistan.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.