Mỹ: Chi thêm 70 tỷ USD cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan

* Cân nhắc trở lại tiếp quản Nam Afghanistan

Tân Hoa Xã sáng nay cho biết, Tổng thống Mỹ George W. Bush vừa yêu cầu Quốc hội chi 70 tỷ USD cho ngân sách cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan trong các tháng đầu tiên của năm tài khóa 2009.

Trong tổng số tiền Nhà Trắng đề nghị, có 45 tỷ dự chi cho các hoạt động tác chiến, 3 tỷ chi cho các hoạt động chống bom mìn trên đường phố và 2 tỷ USD cho giá xăng dầu leo thang.

Phía quân đội Afghanistan sẽ được nhận 3,7 tỷ USD cho cuộc chiến chống các lực lượng nổi dậy. Phía Iraq cũng được nhận 2 tỷ USD với mục đích tương tự. Ngoài ra, 1,7 tỷ USD sẽ được chi cho các dự án tái thiết tại Iraq và Afghanistan.

Với đề nghị này, tổng chi phí của Nhà Trắng cho cuộc chiến chống khủng bố và 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001 lên tới 875 tỷ USD.

* Trong khi đó, hãng AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates, thông báo đang cân nhắc việc để quân đội Mỹ trở lại thay thế lực lượng NATO đang cai quản tại miền Nam Afghanistan, trong nỗ lực chống lực lượng Taliban tại khu vực này. Thông báo trên của ông Gates có thể đánh dấu việc quân đội Mỹ quay trở lại khu vực đầy bất ổn này. Mỹ hiện có 34.000 quân đồn trú tại Afghanistan, trong đó 16.000 quân đang hoạt động dưới sự chỉ huy của NATO tại Nam Afghanistan, 18.000 quân khác phục vụ cho hoạt động chống khủng bố và đào tạo an ninh cho lực lượng an ninh Afghanistan.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây