Mỹ: Chi thêm 70 tỷ USD cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan

* Cân nhắc trở lại tiếp quản Nam Afghanistan

Tân Hoa Xã sáng nay cho biết, Tổng thống Mỹ George W. Bush vừa yêu cầu Quốc hội chi 70 tỷ USD cho ngân sách cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan trong các tháng đầu tiên của năm tài khóa 2009.

Trong tổng số tiền Nhà Trắng đề nghị, có 45 tỷ dự chi cho các hoạt động tác chiến, 3 tỷ chi cho các hoạt động chống bom mìn trên đường phố và 2 tỷ USD cho giá xăng dầu leo thang.

Phía quân đội Afghanistan sẽ được nhận 3,7 tỷ USD cho cuộc chiến chống các lực lượng nổi dậy. Phía Iraq cũng được nhận 2 tỷ USD với mục đích tương tự. Ngoài ra, 1,7 tỷ USD sẽ được chi cho các dự án tái thiết tại Iraq và Afghanistan.

Với đề nghị này, tổng chi phí của Nhà Trắng cho cuộc chiến chống khủng bố và 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001 lên tới 875 tỷ USD.

* Trong khi đó, hãng AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates, thông báo đang cân nhắc việc để quân đội Mỹ trở lại thay thế lực lượng NATO đang cai quản tại miền Nam Afghanistan, trong nỗ lực chống lực lượng Taliban tại khu vực này. Thông báo trên của ông Gates có thể đánh dấu việc quân đội Mỹ quay trở lại khu vực đầy bất ổn này. Mỹ hiện có 34.000 quân đồn trú tại Afghanistan, trong đó 16.000 quân đang hoạt động dưới sự chỉ huy của NATO tại Nam Afghanistan, 18.000 quân khác phục vụ cho hoạt động chống khủng bố và đào tạo an ninh cho lực lượng an ninh Afghanistan.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.