Mỹ: Chi thêm 70 tỷ USD cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan

* Cân nhắc trở lại tiếp quản Nam Afghanistan

Tân Hoa Xã sáng nay cho biết, Tổng thống Mỹ George W. Bush vừa yêu cầu Quốc hội chi 70 tỷ USD cho ngân sách cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan trong các tháng đầu tiên của năm tài khóa 2009.

Trong tổng số tiền Nhà Trắng đề nghị, có 45 tỷ dự chi cho các hoạt động tác chiến, 3 tỷ chi cho các hoạt động chống bom mìn trên đường phố và 2 tỷ USD cho giá xăng dầu leo thang.

Phía quân đội Afghanistan sẽ được nhận 3,7 tỷ USD cho cuộc chiến chống các lực lượng nổi dậy. Phía Iraq cũng được nhận 2 tỷ USD với mục đích tương tự. Ngoài ra, 1,7 tỷ USD sẽ được chi cho các dự án tái thiết tại Iraq và Afghanistan.

Với đề nghị này, tổng chi phí của Nhà Trắng cho cuộc chiến chống khủng bố và 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001 lên tới 875 tỷ USD.

* Trong khi đó, hãng AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates, thông báo đang cân nhắc việc để quân đội Mỹ trở lại thay thế lực lượng NATO đang cai quản tại miền Nam Afghanistan, trong nỗ lực chống lực lượng Taliban tại khu vực này. Thông báo trên của ông Gates có thể đánh dấu việc quân đội Mỹ quay trở lại khu vực đầy bất ổn này. Mỹ hiện có 34.000 quân đồn trú tại Afghanistan, trong đó 16.000 quân đang hoạt động dưới sự chỉ huy của NATO tại Nam Afghanistan, 18.000 quân khác phục vụ cho hoạt động chống khủng bố và đào tạo an ninh cho lực lượng an ninh Afghanistan.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.