Mỹ công bố đề xuất kiểm soát súng đạn

Hãng Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố các đề xuất kiểm soát súng đạn ngày 5-1 để kiểm soát tình hình bạo lực hiện nay.

Các biện pháp mới tập trung vào kiểm soát giấy phép của người bán và mua súng thông qua việc kiểm tra lý lịch gắt gao hơn mà không cần có sự chấp thuận của Quốc hội. Theo đó, Cục Rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ của Mỹ (ATF) sẽ yêu cầu người bán súng tại các cửa hàng, triển lãm hoặc qua mạng phải có giấy phép. ATF cũng đặt ra quy định yêu cầu kiểm tra thông tin về người mua vũ khí nguy hiểm. Theo ông Obama, đề xuất kiểm soát súng đạn ở Mỹ lần này có thể không giải quyết được tất cả các vụ bạo lực, song sẽ giúp kiểm soát tình trạng xả súng hàng loạt, cũng như giảm thiểu con số thương vong cũng như các nỗi đau mất người thân trong các vụ xả súng trước đó tại nước này.

Kiểm soát súng đạn vốn là một vấn đề nhạy cảm trong xã hội Mỹ. Hiện Mỹ vẫn chia làm 2 phe ủng hộ và phản đối kiểm soát súng. Phe phản đối xuất phát từ lợi ích nhóm trong ngành công nghiệp súng đạn với ước tính doanh thu lên tới 3,5 tỷ USD/năm.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.