Mỹ công bố đề xuất kiểm soát súng đạn

Hãng Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố các đề xuất kiểm soát súng đạn ngày 5-1 để kiểm soát tình hình bạo lực hiện nay.

Các biện pháp mới tập trung vào kiểm soát giấy phép của người bán và mua súng thông qua việc kiểm tra lý lịch gắt gao hơn mà không cần có sự chấp thuận của Quốc hội. Theo đó, Cục Rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ của Mỹ (ATF) sẽ yêu cầu người bán súng tại các cửa hàng, triển lãm hoặc qua mạng phải có giấy phép. ATF cũng đặt ra quy định yêu cầu kiểm tra thông tin về người mua vũ khí nguy hiểm. Theo ông Obama, đề xuất kiểm soát súng đạn ở Mỹ lần này có thể không giải quyết được tất cả các vụ bạo lực, song sẽ giúp kiểm soát tình trạng xả súng hàng loạt, cũng như giảm thiểu con số thương vong cũng như các nỗi đau mất người thân trong các vụ xả súng trước đó tại nước này.

Kiểm soát súng đạn vốn là một vấn đề nhạy cảm trong xã hội Mỹ. Hiện Mỹ vẫn chia làm 2 phe ủng hộ và phản đối kiểm soát súng. Phe phản đối xuất phát từ lợi ích nhóm trong ngành công nghiệp súng đạn với ước tính doanh thu lên tới 3,5 tỷ USD/năm.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.