Mỹ đã biết trước âm mưu tấn công khủng bố Paris?

Tình báo Mỹ đã cảnh báo hồi tháng 5 rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công ở Paris và chọn ra kẻ chủ mưu. Theo AP, trong bản đánh giá do Văn phòng tình báo và phân tích liên bang phối hợp với FBI có hình ảnh của Abdelhamid Abaaoud, kẻ cầm đầu bị tình nghi chủ mưu các cuộc tấn công ở Paris hôm 13-11 giết chết ít nhất 129 người.

Báo cáo tập trung vào các bài học kinh nghiệm sau vụ Bỉ phá vỡ một âm mưu khủng bố vào tháng 1 tại một số thành phố của nước này. Bản báo cáo nói thêm, kế hoạch khủng bố của IS chỉ ra rằng nhóm đã phát triển khả năng tổ chức các "hoạt động phức tạp hơn ở phương Tây", trái ngược với cái gọi là kiểu tấn công "con sói đơn độc".

Báo cáo này trích dẫn phương tiện truyền thông châu Âu, gọi Abaaoud là thủ lĩnh nổi tiếng của những kẻ âm mưu tấn công tại Bỉ và cho biết y chỉ đạo các hoạt động từ một nơi ẩn náu ở Athens (Hy Lạp) bằng một chiếc điện thoại di động

Trong khi đó, trái với nguồn tin ban đầu cho rằng kẻ chủ mưu loạt tấn công khủng bố Paris Abdelhamid Abaaoud đã chết trong cuộc truy quét của cảnh sát Pháp rạng sáng 18-11, theo BBC, các công tố viên tại Paris vào sáng 19-11 cho biết vẫn không rõ số phận của Abaaoud. Công tố viên trưởng Paris, ông Francois Molins cho biết Abaaoud không nằm trong số tám người bị bắt giữ trong cuộc đột kích ở Saint Denis, ngoại ô Paris.

Ông Molins cũng cho biết chiến dịch ở Saint Denis đã làm thất bại một cuộc tấn công mới khi cảnh sát bắn ra đến 5.000 phát đạn.

Abdelhamid Abaaoud - kẻ được cho là chủ mưu các vụ tấn công khủng bố ở Paris

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.