Mỹ đưa Lào và Cam-pu-chia ra khỏi "danh sách đen thương mại"

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa Lào và Campuchia ra khỏi "danh sách đen thương mại", mở đường cho các khoản vay của Mỹ đến với những công ty hoạt động kinh doanh tại hai quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, với các văn bản mà Tổng thống Obama đã ký, Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Mỹ EximBank giờ đây đã được phép cung cấp các dịch vụ trợ giúp tài chính cho việc xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Lào và Campuchia; các công ty Mỹ cũng được phép đề nghị ngân hàng Eximbank trợ giúp tài chính để xuất khẩu hàng hoá tới hai thị trường này thông qua bảo lãnh tiền vay, bảo hiểm tiền gửi và cho vay trực tiếp.

Eximbank, cơ quan tín dụng xuất khẩu chính thức của Mỹ, đã hoạt động 75 năm nay trong lĩnh vực trợ giúp tài chính cho việc xuất khẩu hàng hoá của Mỹ, chủ yếu tới các thị trường đang phát triển trên thế giới. Năm ngoái, Mỹ xuất khẩu hàng hóa trị giá 154 triệu USD sang Campuchia và 18 triệu USD sang Lào; nhập khẩu hơn 2,4 tỷ USD hàng của Cam-pu-chia, chủ yếu là vải và hàng dệt may, và khoảng 42 triệu USD hàng của Lào.

Hiện Chính phủ Mỹ vẫn không cho phép các doanh nghiệp hoạt động ở 6 nước, gồm Cuba, Iran, Mianma, CHDCND Triều Tiên, Sudan và Syria, được nhận các khoản cho vay từ Chính phủ.

Q.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.