Mỹ hạn chế du lịch tới Cuba

SGGP
Chính phủ Mỹ ngày 5-6 đã thông báo các hạn chế du lịch tới Cuba. Theo Reuters, động thái này, được các quan chức Chính phủ của Tổng thống Donald Trump tuyên bố, đi ngược lại sự tan băng trong quan hệ Mỹ - Cuba do Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Cuba “đóng vai trò gây bất ổn ở Tây bán cầu, tạo vị thế trong khu vực và ủng hộ các đối thủ của Mỹ ở những nước như Venezuela và Nicaragua”.

Theo luật mới, du lịch theo diện tự do sẽ bị cấm, các du thuyền tư nhân hoặc máy bay đều bị cấm đến Cuba. Một số diện vẫn được phép tới Cuba gồm thăm thân nhân; giao lưu văn hóa, giao lưu sinh viên giữa các trường đại học; hoạt động nhân đạo, tôn giáo, báo chí; quan chức thương mại của Chính phủ Mỹ đến Cuba. Thống kê của Chính phủ Cuba cho thấy du khách Mỹ đến Cuba đông thứ 2 sau Canada kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2015. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã chỉ trích động thái mới nhất này là “một cuộc tấn công vào luật pháp quốc tế” và “nhằm mục đích bóp nghẹt” nền kinh tế của Cuba.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.