Mỹ lo ngại Trung Quốc làm ảnh hưởng đến TPP

Phát biểu trong một bài bình luận được đăng tải trên trang mạng của tờ Washington Post (Mỹ), khi đề cập đến Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 16 thành viên, trong đó có Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Obama nêu rõ, Trung Quốc đang đàm phán về RCEP khiến Mỹ bất lợi khi bị cô lập với một số thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới, đặt việc kinh doanh, việc làm và hàng hóa của người Mỹ vào thế nguy hiểm. Tổng thống Obama hối thúc Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc trì hoãn cuộc bỏ phiếu sẽ khiến khả năng thông qua thỏa thuận này ngày càng trở nên khó khăn hơn.

RCEP đang được Bắc Kinh và 15 nước khác tìm cách hoàn tất vào cuối năm nay. Các quan chức Mỹ cho rằng nếu RCEP được ký kết, nó sẽ đặt ra những tiêu chuẩn thấp hơn TPP.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.