Mỹ muốn bảo trợ các công ty lớn ở TPP

WikiLeaks tiết lộ:

AFP dẫn nguồn tin từ WikiLeaks ngày 14-11 cho biết Mỹ đang tìm cách bảo hộ các công ty lớn của mình, nhất là trong ngành dược phẩm, trong các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hiện TPP đang được 12 quốc gia, chiếm hơn 40% nền kinh tế thế giới, đàm phán. Theo tiết lộ, Mỹ tốn nhiều thời gian để giành quyền cho các các công ty của họ độc quyền bằng sáng chế trong lĩnh vực y tế. Động thái này có thể hạn chế vấn đề nhượng quyền, làm cho  các loại thuốc chữa bệnh trong khu vực của các nước TPP đắt đỏ hơn.

Public Citizen, một nhóm vận động tại Washington tố cáo rằng thỏa thuận TPP có thể  đánh dấu một bước lùi với người tiêu dùng vì giá dược phẩm quá cao. Văn phòng đại diện thương mại Mỹ từ chối bình luận về nội dung thông tin này của WikiLeaks.

MINH KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.