Mỹ ra cảnh báo công dân đi lại toàn cầu

Mỹ đã ban hành một cảnh báo đi lại trên toàn cầu cho công dân của nước này trong bối cảnh “gia tăng các mối đe dọa khủng bố”.

BBC dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, theo thông tin họ có được, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tổ chức al-Qaeda và Boko Haram tiếp tục “lên kế hoạch tấn công khủng bố ở nhiều khu vực trên thế giới”. Cảnh báo này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 24-2-2016. Pháp, Nga, Mali và một số nước khác đã bị các vụ tấn công khủng bố chết người hàng loạt trong thời gian qua. Công dân Mỹ được khuyến cáo cần nhận thức môi trường xung quanh một cách nhạy bén và tránh tụ tập tại những nơi đông người. Hàng triệu người Mỹ đi du lịch trong tuần này để ăn mừng Lễ Tạ Ơn vào ngày 26-11 tới. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh, lệnh cảnh báo này là một lời nhắc nhở hợp lý trước các mối đe dọa khủng bố toàn cầu.

Lệnh cảnh báo nói trên được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Mỹ vào ngày 24-11. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến Mỹ để thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Barack Obama về cách thức đối phó với mối đe dọa từ IS sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hôm 13-11 vừa qua. Sau đó, ông Hollande sẽ sang thăm Nga thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-11.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.