Mỹ sử dụng tàu tự hành tại eo biển Malacca

Hải quân Mỹ thông báo chuẩn bị sử dụng vũ khí mới là tàu tuần dương tự hành để hộ tống tàu chiến hoạt động trong khu vực “nhạy cảm” như eo biển Ormuz ở vùng Vịnh Trung Đông và eo biển Malacca ở Đông Nam Á.

Nguồn tin hải quân Mỹ cho biết việc sử dụng phương tiện tự hành để tác chiến xuất phát từ công nghệ ứng dụng trong chương trình thám hiểm sao Hỏa. Hải quân Mỹ sẽ được trang bị hàng loạt tàu hộ tống tự hành, không người lái. Thử nghiệm và biểu diễn hồi tháng 8 vừa qua trên sông James ở Virginia đã mang lại kết quả tin cậy. Trong cuộc diễn tập này, 13 tàu tự hành được sử dụng. Khi được lệnh, 5 chiếc tàu tự động bảo vệ một chiến hạm mẹ đưa ra khỏi vùng nguy hiểm một cách an toàn, 8 chiếc còn lại dàn ra bao vây hải thuyền đối phương.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.