Mỹ sử dụng trái phép tài khoản của Cuba

Bộ Ngoại giao Cuba ra tuyên bố phê phán Chính phủ Mỹ sử dụng trái phép số tiền của nhà nước Cuba đang bị phong tỏa tại các ngân hàng Mỹ kể từ khi cách mạng Cuba thành công năm 1959 đến nay.

Tuyên bố nhắc lại sự việc ngày 27-11-2006, Tòa án Liên bang Mỹ đã lần thứ tư thông qua các bản án do Tòa án bang Florida (Mỹ) đưa ra, về việc sử dụng trái phép số tiền 72.126.884 USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương và Xí nghiệp viễn thông Cuba (EMTELCUBA) bị nhiều ngân hàng Mỹ phong tỏa trước đó.

Số tiền trên được chính phủ Mỹ dùng để đền bù cho gia đình một phi công Mỹ thiệt mạng trong cuộc xâm lược Cuba ngày 19-4-1961, và một điệp viên thuộc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) bị Tòa án Cuba xử tử hình ngày 18-4-1961 về tội tiến hành các hoạt động nhằm phá hoại, lật đổ cách mạng Cuba.

Bộ Ngoại giao Cuba cũng cho biết Mỹ đã sử dụng trái phép tổng cộng 170.233.536 USD trong tài khoản của Cuba đang bị các ngân hàng Mỹ phong tỏa.

Tuyên bố nhấn mạnh Chính phủ Cuba coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và là biểu hiện của chính sách bao vây, cấm vận thù địch của Chính phủ Mỹ chống Cuba.

H.A. (Theo Granma, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.