Mỹ sử dụng trái phép tài khoản của Cuba

Bộ Ngoại giao Cuba ra tuyên bố phê phán Chính phủ Mỹ sử dụng trái phép số tiền của nhà nước Cuba đang bị phong tỏa tại các ngân hàng Mỹ kể từ khi cách mạng Cuba thành công năm 1959 đến nay.

Tuyên bố nhắc lại sự việc ngày 27-11-2006, Tòa án Liên bang Mỹ đã lần thứ tư thông qua các bản án do Tòa án bang Florida (Mỹ) đưa ra, về việc sử dụng trái phép số tiền 72.126.884 USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương và Xí nghiệp viễn thông Cuba (EMTELCUBA) bị nhiều ngân hàng Mỹ phong tỏa trước đó.

Số tiền trên được chính phủ Mỹ dùng để đền bù cho gia đình một phi công Mỹ thiệt mạng trong cuộc xâm lược Cuba ngày 19-4-1961, và một điệp viên thuộc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) bị Tòa án Cuba xử tử hình ngày 18-4-1961 về tội tiến hành các hoạt động nhằm phá hoại, lật đổ cách mạng Cuba.

Bộ Ngoại giao Cuba cũng cho biết Mỹ đã sử dụng trái phép tổng cộng 170.233.536 USD trong tài khoản của Cuba đang bị các ngân hàng Mỹ phong tỏa.

Tuyên bố nhấn mạnh Chính phủ Cuba coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và là biểu hiện của chính sách bao vây, cấm vận thù địch của Chính phủ Mỹ chống Cuba.

H.A. (Theo Granma, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).