Mỹ tiếp tục mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 25-10, trong cuộc tiếp xúc với với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

  • Tăng cường bảo vệ đồng minh

Theo hãng tin Ria Novosti, ông Panetta khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ mở rộng tại một số nước châu Á, trong đó có Hàn Quốc, nhằm tránh sự đe dọa từ tên lửa hạt nhân của CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên). Mỹ vừa triển khai một hệ thống radar TPY-2 ở Nhật Bản để đối phó các mối đe dọa tên lửa. Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các nước đồng minh trong khu vực để phát triển hơn nữa hệ thống phòng thủ tên lửa.

Mỹ hiện có 28.500 binh sĩ đóng quân ở Hàn Quốc có vai trò như một lực lượng phòng thủ tên lửa và một “chiếc ô hạt nhân” nhằm đối phó trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Triều Tiên. Bộ trưởng Panetta cho biết cả Mỹ lẫn Hàn Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở Triều Tiên. Chi tiết về hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ được thảo luận trong thời gian tới.

Binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc tập trận Hoguk.

Đây là kế hoạch tiếp nối kế hoạch dàn trận phòng thủ ở châu Á của Mỹ được công bố vào tháng 8 năm nay. Động thái trên xuất hiện vào thời điểm Mỹ và các đồng minh trong khu vực cảnh giác trước nguy cơ tên lửa Triều Tiên.

Theo Wall Street Journal, tuy Mỹ tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa châu Á không nhằm vào Trung Quốc song giới quan sát cho rằng, lá chắn tên lửa Mỹ đã trở thành mối đe dọa trực tiếp cho lực lượng hạt nhân Trung Quốc. Các chuyên gia ước tính Trung Quốc đang sở hữu khoảng 200 đầu đạn hạt nhân. Trong số này, chỉ 40-50 đầu đạn có khả năng tiếp cận lãnh thổ Mỹ. Việc tăng cường hiện diện của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc - nước từng chỉ trích gay gắt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ trong quá khứ.

  • Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 3?

Theo hãng tin AFP, Mỹ tiếp tục mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Á - Thái Bình Dương được công bố vào thời điểm tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang có kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 3. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết Triều Tiên đã chuẩn bị mục đích này từ khá lâu. Trang tin IHS James London hôm 24-10 cho biết Triều Tiên đã phục hồi đường hầm thử hạt nhân tại cơ sở Puggye-ri.

Trong khi đó, quan hệ liên Triều tiếp tục căng thẳng sau khi quân đội Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu mở cuộc tập trận chung mang tên Hoguk (Bảo vệ đất nước), quy tụ 240.000 binh sĩ thuộc các binh chủng hải quân, không quân và lính thủy đánh bộ cùng với nhiều cảnh sát và 500 lính Mỹ. Cuộc tập trận Hoguk năm nay được mở rộng nhằm chuẩn bị đối phó với những hành động khiêu khích của Triều Tiên và một cuộc chiến tranh tổng lực. Hoguk gồm các hoạt động diễn tập chống xâm nhập, khiêu khích khu vực cũng như xung đột diện rộng.

Triều Tiên đã nhiều lần lên án cuộc tập trận này của Hàn Quốc, coi đây không khác gì “một cuộc chiến tranh xâm lược”. Căng thẳng đã gia tăng trên bán đảo Triều Tiên những tháng gần đây, trong bối cảnh Hàn Quốc đang chuẩn bị bầu cử tổng thống vào tháng 12.

Phía Triều Tiên cũng đặc biệt lên án một thỏa thuận vừa đạt được giữa Mỹ và Hàn Quốc theo đó tăng gấp ba tầm bắn của hệ thống tên lửa lên mức 800km có thể nhằm tới tất cả các địa điểm trên lãnh thổ Triều Tiên. Bình Nhưỡng cảnh báo Triều Tiên đang sở hữu tên lửa có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ. 

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.