Mỹ: Tranh cãi về gói kích thích kinh tế thứ 2

Câu hỏi về sự cần thiết phải bơm thêm tiền vào nền kinh tế đầu tàu thế giới đã và đang là vấn đề gây tranh cãi ở Quốc hội Mỹ. Ý tưởng này gặp phải sự phản đối từ các nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steny Hoyer cho rằng các nhà lập pháp Mỹ phải sẵn sàng xem xét khả năng có thêm gói kích thích kinh tế thứ 2 để thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế Mỹ và tạo việc làm. Song ông cũng đồng thời cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá đầy đủ về hiệu quả của gói kích thích kinh tế thứ nhất trị giá 787 tỷ USD được thông qua vào tháng 2 vừa qua.

Cùng chung quan điểm trên, bà Laura Tyson một trong các cố vấn kinh tế của Tổng thống Barack Obama cho rằng, chính quyền cần phải có kế hoạch về một gói kích thích kinh tế thứ 2 và tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Theo bà, một trong những nhân tố ảnh hưởng tới gói kích thích kinh tế thứ nhất là do nền kinh tế Mỹ ở tình trạng xấu hơn nhiều so với dự báo.

Song, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid lại có ý kiến rằng ông chưa thấy cần thiết phải có gói kích thích mới. Trong khi đó, phe Cộng hòa kịch liệt phản đối ý tưởng có thêm gói kích thích kinh tế. Họ cho rằng việc tỷ lệ thất nghiệp tăng đã chứng tỏ gói kích thích kinh tế thứ nhất thất bại. Tháng 6, các nhà tuyển dụng lao động đã phải cắt giảm 467.000 nhân công.

Trong thông tin liên quan đến kinh tế Mỹ, Hiệp hội các ngân hàng Mỹ (ABA) ngày 7-7 công bố báo cáo mới nhất cho biết, tình trạng chậm trả nợ các khoản vay tiêu dùng đã tiếp tục tăng cao lên mức kỷ lục mới trong quý đầu tiên.

Theo hiệp hội này, nạn thất nghiệp gia tăng bị coi là thủ phạm chính gây ra tình trạng tăng liên tục của việc chậm trả nợ các khoản vay tiêu dùng. Trong những tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp có thể vượt quá 10%, thâm hụt ngân sách dự kiến cũng sẽ lên tới 1.800 tỷ USD trong năm tài khóa 2009.

P.An (Theo AP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.