Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Venezuela

SGGPO
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23-5 quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Venezuela. Động thái trên nhằm đáp trả quyết định tương tự của chính phủ Tổng thống tái đắc cử Nicolas Maduro đưa ra trước đó đối với 2 nhà ngoại giao Mỹ. 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong lễ mừng tái đắc cử tại Caracas, ngày 22-5-2018. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong lễ mừng tái đắc cử tại Caracas, ngày 22-5-2018. Ảnh: REUTERS

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Đại biện lâm thời Venezuela tại Washington và  Phó Tổng lãnh sự Venezuela tại Houston phải rời khỏi Mỹ trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Bộ này nêu rõ quyết định nhằm đáp trả việc Venezuela trục xuất Đại biện lâm thời Mỹ Todd Robinson và một quan chức cấp cao Đại sứ quán Mỹ tại Caracas.

Venezuela cho rằng Đại biện Todd Robinson có âm mưu chống phá chính quyền của Tổng thống Maduro, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra bằng chứng cho lời cáo buộc này. 

Căng thẳng giữa hai nước đã bị đẩy lên nấc thang mới sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của Chính phủ Venezuela. Theo đó, cấm các cá nhân và thực thể trong phạm vi quản lý của Mỹ tiến hành các giao dịch mua bất kỳ khoản nợ nào của chính phủ Venezuela.

Sắc lệnh cũng cấm mua các khoản nợ của chính phủ Venezuela được cầm cố như một tài sản thế chấp; cấm bán, chuyển nhượng bất cứ lợi ích cổ phần nào trong bất cứ thực thể nào Chính phủ Venezuela có lợi ích sở hữu từ 50% trở lên.

Bộ Ngoại giao Venezuela đã chỉ trích biện pháp của Mỹ. 

Các biện pháp trừng phạt trên được Mỹ áp đặt sau khi Tổng thông Maduro tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 20-5 vừa qua với 68% số phiếu ủng hộ. Bất chấp nhiều quan sát viên quốc tế khẳng định tính minh bạch và chắc chắn trong hệ thống bầu cử của Venezuela và lãnh đạo nhiều nước chúc mừng chiến thắng của ông Maduro, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và cảnh báo đưa ra các lệnh trừng phạt quốc gia Nam Mỹ này.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Theo hãng tin Argus, các nhà cung cấp lo rằng nếu giai đoạn giá thấp như hiện nay tiếp tục kéo dài, lợi nhuận bán dầu sẽ bằng 0 hoặc thậm chí âm. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Covid-19 chặn dòng smartphone thế hệ mới

Mỗi mùa thu, Mazen Kourouche lại đến Apple Store lớn nhất Sydney (Australia) và xếp hàng hàng giờ để trở thành một trong những người đầu tiên trên thế giới sở hữu chiếc iPhone đời mới nhất. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP